Người Việt thì tới bữa cơm là phải ăn cơm vì nhiều khi ăn đủ thứ mà không có cơm thì vẫn thấy bụng còn lưng lửng, chưa ‘chặt dạ’. Nhưng ăn cơm ngày này qua ngày khác thì có lúc cũng chán. Do đó nên mới có bún, mì, phở..., đều là dạng tinh bột, thay thế. Trong những thứ tinh bột thay thế cho no bụng này, bún gạo là món đặc sản Việt Nam, may ra thì có thể hiện diện ở Thái, nhưng đặc biệt là không có ở Tầu. Người Tầu chẳng bao giờ ăn bún cũng như không khi nào ăn nước mắm. Trái lại, bún xuất hiện với khá nhiều món ăn Việt Nam từ khô tới nước tới cuốn gỏi. Một trong những món nước ngon và dễ ăn, lại lành mạnh, là món bún cá.
Bún cá miền tây là món ăn đặc sản ở miền tây Nam kỳ. Nguyên liệu chính là cá tươi đem luộc để lấy nước dùng. Nhưng chúng ta vẫn có thể cho thêm hoặc thay thế bằng xương gà hay xương heo cho nước dùng thêm đậm đà. Trời lành lạnh mà ngồi ‘húp’ canh bún cá thì còn gì hơn. Lại rất là 'healthy' nữa nghe bạn
Vật Liệu: cho 6 người ăn
2 lbs cá rô phi đã lạng (filet) sẵn (mua ở Costco)
2 lbs xương gà hoặc xương heo
nửa củ riềng
1 cây xả
nửa muỗng canh mắm ruốc (có thể dùng mắm tôm huế hay mắm ruốc huế cũng được)
1 muỗng canh bột nghệ
1 muỗng canh tỏi bằm nhỏ
nửa củ hành tây
1 củ tỏi bầm nhỏ phi vàng.
Đường phèn, muối, bột nêm (hoặc bột ngọt), nước mắm
Rau ăn kèm: bắp chuối bào, giá sống, rau thơm, rau răm, ngò
Nước chấm ăn kèm: nước mắm me hoặc muối ớt chanh
Bún
Cách Làm:
-Cá rửa sạch với rượu và gừng để khử mùi tanh (có thể rửa cá bằng nước cốt chanh hòa với nước cũng được, thịt cá sẽ rất thơm). Cắt cá thành miếng vừa ăn.
-Xương gà hay xương heo, trụng sơ qua nước sôi, sau đó cho vào nồi hầm cùng với 1.5 lít (hay 1.5 quart) nước lọc + hành tây + 1 ít ngò + nửa muỗng cà phê đường phèn + 1 muỗng canh muối. Ninh nước dùng khoảng 1 tiếng. Sau đó lược bằng vải mỏng để nước súp được trong.
-Dùng một cái nồi khác, cho nửa lít nước lọc vào nồi + 1 cây xả đập giập + nửa củ riềng + nửa muỗng canh muối. Khi nước sôi, cho cá vào trụng sơ qua. Sau đó vớt ra rổ cho ráo. Để dành nước luộc cá.
-Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào và cho tỏi vào phi. Khi tỏi vừa vàng cho cá vừa trụng vào xào sơ cùng với bột nghệ + 1 muỗng cà phê bột nêm + một phần tư muỗng cà phê muối. Xào cá cho thấm đều gia vị khoảng 5 phút . Nhớ nhẹ tay để cá khỏi bị nát.
-Nấu nước bún cá: Nước luộc cá + nước xương gà đã lọc xong cho vào nồi với nửa muỗng canh mắm ruốc, tiếp tục nấu sôi khoảng 10 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị của mỗi gia đình.
Cách Trình Bày:
-Múc bún ra tô, cho cá lên, sau đó chan nước dùng. Rắc rau răm + rau thơm vào. Cho một ít tỏi phi lên mặt cho thêm thơm.
-Ăn kèm với bắp chuối+ giá + rau răm.
-Chấm cá với muối ớt chanh + nước mắm me.
Cách Pha Nước Mắm Me
-Dùng me vắt có bán sẵn ở các chợ Việt Nam.
-Cho 2 muỗng canh me vào nồi + nửa chén nước lọc nấu sôi lên. Tắt bếp. Cho 1 muỗng canh đường + 2 muỗng canh nước mắm ngon vào quậy đều. Nêm nếm lại với tí muối hay đường cho vừa khẩu vị gia đình. Nước mắm me có vị chua, ngọt, đậm đà của nước mắm.
-Sau đó cho tỏi + ớt hiểm bầm nhỏ vào. Thế là có chén nước mắm me tuyệt vời. Có thể để dành làm món cá chiên sốt mắm me hoặc ăn với khô chiên.
VD