Bia không chỉ là thức uống mà c̣n được sử dụng như một loại gia vị để làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Thông thường người ta dùng bia vàng chế biến với gà, hải sản hoặc thịt heo; bia đen có vị nồng hơn, thích hợp với thịt ḅ, thịt cừu.
Móng gị hấp bia
Vị bia thơm sẽ làm móng gị thêm hấp dẫn. Chọn mua móng gị ít mỡ, hơ qua trên lửa cho săn thịt và dậy mùi. Cạo hết lông, rửa sạch. Gừng cắt sợi, hành tỏi băm nhuyễn, nghệ tươi cắt lát, sả củ đập giập. Ướp móng với ít muối và các gia vị trên, để thật thấm. Bắc chảo nóng, cho dầu và ít đường nâu vào, khuấy cho đường tan và chuyển màu th́ cho gị vào xào săn, đừng để lửa lớn quá dễ bị cháy. Trút gị qua đĩa sâu. Đổ bia có vị đắng nhẹ hoặc không đắng vào nồi hấp, đặt đĩa gị vào hấp đến khi bia cạn. Dùng nóng, có thể ăn kèm rau thơm cho bớt ngấy.
Sườn non hấp bia
Món sườn non hấp bia đơn giản hơn nhưng cũng thơm ngon không kém. Sườn non chặt miếng vừa ăn, ướp với muối, hạt nêm, đường, tiêu. Sườn thấm đem chiên chín vàng cả hai mặt. Cho sườn vào đĩa sâu. Khoai tây bi gọt bỏ vỏ, ngâm trong nước muối cho khoai không bị đen, vớt ra để ráo, chiên sơ với bơ cho thơm. Cho khoai tây lên mặt sườn, đổ ít bia vào đem hấp, bia gần cạn th́ tắt lửa. Trước khi ăn cho thêm hành tây và hành lá cắt khúc lên mặt, đổ thêm ít bia vào hấp vừa nóng th́ dọn ra. Ăn với bánh ḿ hoặc cơm đều ngon. Gà om bia
Đùi tỏi gà hoặc cánh gà tùy thích, rửa sạch, dùng tăm xăm đều, đem ướp với muối, đường, hạt nêm, nước tương, rượu Mai Quế Lộ. Gà thấm đem chiên săn và vàng đều, gắp ra, lọc bớt dầu rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm. Sau đó đổ gà vào nồi, thêm 2/3 lon bia, gia vị và ít màu điều cho món ăn đẹp mắt. Đậy nắp nồi, om gà với lửa nhẹ do bia dễ bay hơi. Gà thấm, nêm nếm lại, cho thêm gia vị nếu cần, đổ phần bia c̣n lại vào om tiếp đến khi nước sệt lại là được. Xếp gà ra đĩa, trang trí thêm với xà lách, cà chua và ớt. Dùng với cơm, bánh ḿ hoặc xôi đều được.
Gân ḅ nấu bia
Trước tiên cần sơ chế gân ḅ, hầm mềm, nếu không sẽ làm món ăn mất ngon do gân ḅ rất cứng. Rửa sạch gân ḅ với muối, để ráo, đổ ít rượu trắng lên để khử mùi. Cho gân ḅ vào nồi áp suất, đập giập củ gừng và cắt khúc củ cải trắng cho vào nồi, hầm khoảng 45 phút. Khoai tây gọt bỏ vỏ, ngâm nước muối, để ráo, đem chiên sơ. Cà rốt gọt vỏ cắt khúc. Phi thơm hành tỏi, cho gân ḅ vào xào chung với xốt cà cho thấm, nêm nếm gia vị. Trút gân vào nồi, bỏ cà rốt, khoai tây và bia vào nấu mềm, tắt lửa. Ăn nóng.
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.