So với món bánh canh bột lọc hay bột gạo ép khuôn th́ bánh canh bột gạo hấp dẫn hơn bởi sự tươi mới, xắt đến đâu trụng ăn liền đến đó.
Người dân các tỉnh duyên hải miền Trung dùng bánh canh bột gạo xắt nhiều hơn bánh canh bột lọc hoặc bánh canh bột gạo ép khuôn. Sự đơn giản mang tính thủ công của bánh canh bột gạo xắt dễ làm người thưởng thức cảm món ăn hơn.
Cuối tuần, bạn có thể tự làm 2 món bánh canh bột gạo dưới đây để cả nhà thưởng thức:
Bánh canh ghẹ
Nguyên liệu:
- Xương heo: 0,5 kg
- Ghẹ: 1 kg (2 con)
- Nước dùng: 2 lít
- Bột gạo: 600 g
- Hành ng̣: một ít
Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu điều, hành tím. Bánh canh ghẹ. Ảnh: Ngọc Tú.
Cách làm:
- Bánh canh bột gạo: Bột gạo nhồi với nước và một ít muối ủ khoảng 30 phút. Cán bột mỏng 4 mm, dùng dao cắt thành sợi dài 20 cm, cho vào nước sôi luộc chín, vớt ra ngâm nước lạnh
Ghẹ luộc chín, rỉa thịt. Ướp thịt ghẹ với 1 muỗng hành tỏi, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu. Phi thơm dầu, cho thịt ghẹ vào xào
Nấu xương heo với 3 lít nước, xương ghẹ vào túi vải mùng nấu chung. Hớt bọt kỹ, lọc lấy nước, nêm 1 muỗng đường, 1 muỗng muối hột, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu điều cho vừa ăn.
Đun sôi nước dùng, cho bánh canh vào nấu khoảng 15 phút, nêm gia vị cho vừa ăn. Nếu thấy nước chưa sánh th́ cho thêm ít bột năng ḥa nước.
Múc ra tô, cho thịt ghẹ lên mặt rắc hành ng̣, tiêu. Ăn kèm với nước mắm ớt.
Bánh canh chả cá
Nguyên liệu:
- Cá thu xay: 200 g
- Cá thác lác nạo: 100 g
- Tôm lột vỏ: 100 g
- Bánh canh bột gạo: 500 g
- Xương cá/đầu cá: 500 g
- Xương heo: 500 g
- Hành ng̣ một ít
- Củ hành tây ½ củ
- Hành tím phi: 2 muỗng
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu giă nước mắm, đường, muối, dầu, bột năng, dầu mè. Bánh canh chả cá. Ảnh: Ngọc Tú.
Cách làm:
Tôm lau khô, bỏ chỉ đen, đập dập, băm sơ. Trộn cá thu xay, cá thác lác xay, tôm băm, tiêu giă bể, đầu hành lá băm, hạt nêm, đường, nước mắm. Quết kỹ cho chả cá dai. Ép thành bánh dày 1 cm, chiên chín vàng. Cắt miếng vừa ăn.
Xương cá luộc xôi vài dạo, rửa lại. Nấu sôi 1,5 lít nước, cho xương cá vào nấu chung với rễ ng̣ rí, 1/4 củ hành tây khoảng 20 phút. Trong lúc nấu vớt bọt kỹ cho nước trong. Lọc lấy 1,3 lít nước dùng, nêm 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, thêm chả cá.
Trụng bánh canh qua nước sôi, cho vào nước dùng. Thêm bột năng pha nước cho hơi sánh. Thêm dầu mè, nước mắm, hành phi, hành ng̣ cắt nhuyễn.
Múc ra tô với chả cá, đầu hành, hành ng̣, tiêu. Dọn kèm với nước mắm, chanh, ớt.
Lưu ư
- Bánh canh sau khi được cắt sợi nên để chỗ mát và ủ thêm 15 phút, như vậy khi trụng bánh canh sẽ mềm mượt và dẻo hơn. Không nên cho bánh canh chưa trụng vào tủ lạnh sẽ làm bột khô cứng.
- Ghẹ và xương cá khi luộc nên cho thêm một ít rượu và gừng đập dập sẽ khử mùi tanh và giúp hải sản dậy mùi thơm.
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.