Vị thơm ngon của món miến lươn quả thực là khó cưỡng. Điều may mắn vị là món này không khó làm chút nào cả.
Nguyên liệu: (cho 6 suất ăn)
+ 1kg lươn tươi (hoặc lươn đông lạnh)
+ 1kg xương gà
+ 500g miến
+ Hành phi
+ Rau răm (hoặc thêm cả hành lá, rau mùi)
+ Gia vị: bột nghệ, muối, tiêu, đường, bột nêm gà, ớt bột
+ Giá sống (nếu thích)
Cách làm:
miến lươn, bữa ăn sáng
- Nếu lươn tươi th́ bạn mua về, làm sạch, c̣n nếu lươn đông lạnh th́ ră đông. Cho lươn vào ngâm
- Chọn lươn: Nên chọn lươn đồng, lươn không nên to quá cũng không nên bé quá. Thường lươn có bụng vàng và lưng đen sẽ ngon hơn.
- Bạn có thể làm sạch lươn bằng cách tuốt lươn với nước chanh, nước gạo hay nước muối. Nếu không, bạn có thể thả lươn vào chậu nước nóng để lươn quẫy ra hết nhớt. Khi lươn sạch nhớt th́ bạn bỏ bụng, bỏ phần xương và nội tạng rồi rửa lại bằng nước muối cho sạch.
cùng rượu khoảng 15 phút, lấy ra để ráo. Lưu ư không rửa lại nước lạnh, mà rửa bằng rượu là được rồi nhé.
- Ướp lươn cùng bột nghê, muối, đường, bột nêm và ớt bột khoảng vài tiếng hoặc qua đêm cho thấm.
- Bắc chảo dầu nóng cho lươn vào chiên gịn.
- Cho xương gà vào nồi cùng với nước nấu sôi cho ra đến chất bẩn, đổ bỏ nước rửa sạch xương gà.
- Cho xương gà vào nồi cùng với hành tây, hầm lấy nước ngọt khoảng từ 4 đến 5 tiếng. Lược sạch nồi nước lèo nêm nếm vừa ăn.
- Miến ngâm trong nước cho mềm, trụng sơ vào nước lèo rồi cho vào tô. Cho lươn chiên gịn lên trên miến cùng với hành lá, rau mùi, rau răm cắt nhỏ, tiêu và một muỗng hành phi. Chan nước lèo lên.
- Chúng ta đă có một tô miến lươn thơm lừng và hấp dẫn rồi.
miến lươn, bữa ăn sáng
Bài và ảnh: Hoàng Thụy
Dep