Đu đủ xanh gịn, quyện với vị ngọt của mực và bùi của lạc, chua chua, cay cay, dùng không ngấy.
Nguyên liệu:
- 1 con mực ống tầm 200g
- 1/2 quả đu đủ xanh tầm 300g
- Lạc rang, muối, đường, nước mắm, ớt bột hay ớt sa tế, tỏi, ớt quả
- Rau thơm hay húng ĺu.
Cách làm:
Bước 1:
- Mực làm sạch, bỏ túi mật bên trong rửa lại cho thật sạch, cho mực vào nồi nhỏ, đậy kín nắp, đun lửa nhỏ để mực chín bằng hơi.
- Mực chín, để nguội, thái sợi.
Bước 2:
- Đu đủ gọt vỏ xanh bên ngoài, dùng dụng cụ bào, bào sợi, bạn ngâm đu đủ vào âu nước lạnh có để thêm những viên đá lạnh, sẽ giữ cho đu đủ có độ gịn lâu.
Bước 3:
- Tỏi ớt giă nhuyễn, pha hai th́a nhỏ nước mắm với hai th́a nhỏ đường, khuấy cho đường tan, trộn hỗn hợp nước mắm vào bát mực ở bước 1, để 15 phút cho thấm.
Bước 4:
- Đu đủ sau khi ngâm nước đá lạnh, bạn vớt ra cho vào âu sạch khác, trộn vào đu đủ một th́a canh giấm, một th́a nhỏ đường, nửa th́a nhỏ muối, dùng tay trộn đều để đu đủ ngấm đủ vị chua, ngọt, để khoảng 30 phút.
Bước 5:
- Trước khi ăn vắt đu đủ cho ráo nước, cho đu đủ ra đĩa, bên trên thêm mực, lạc rang và rau thơm thái nhỏ (nếu có), trộn đều lên.
vnn