Trời lạnh, những món rim mằn mặn sẽ rất thích hợp để ăn cùng với cơm nóng.
Tôm rim nấm
Nguyên liệu:
- Tôm sú tươi hoặc tôm lớt
- Nấm hương tươi
- Hành hoa
- Dầu hào
Cách làm:
- Tôm sau khi rửa sạch, các bạn bóc vỏ rồi rút hoặc xẻ phần lưng tôm khêu lấy phần ruột đen của tôm bỏ đi.
- Nấm rửa sạch cho hết sạn bẩn bám ở phần mũ nấm, cắt bỏ bớt phần già ở chân nấm.
- Phần đầu hành hoa các bạn thái nhỏ, đem phi thơm với 1 chút dầu ăn rồi cho tôm vào đảo cùng với 1 chút muối đến khi tôm chín, gắp tôm ra bát để riêng.
- Cho nấm vào đảo cùng với phần nước tôm giữ lại trong chảo. Chế thêm nước ngập sâm sấp nấm, đậy vung lại và đun trong khoảng 3 phút.
- Trút tôm vào chảo nấm, nêm thêm dầu hào để món tôm rim nấm có vị vừa miệng hơn.
- Tiếp tục đun tôm rim nấm đến khi nước cạn, có độ bóng và thấm đều vào các miếng tôm, nấm th́ các bạn rắc hành hoa thái nhỏ rồi tắt bếp, vẩy thêm chút xíu hạt tiêu cho dậy mùi.
- Phi thơm lượng củ nén còn lại rồi cho lòng vịt vào, cho thêm tí nước lọc.
- Rim lòng vịt với lửa nhỏ, đến khi nước gần cạn, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho ḷng vịt rim ra đĩa rồi thưởng thức với cơm nóng nhé!
Thịt ḅ rim
Nguyên liệu:
- 02 kg thịt ḅ tươi
- Khoảng 1/2 bát ăn cơm mật mía
- Nước mắm 1/3 bát
- Gừng tươi khoảng 25 gam
- Tỏi 15 gam
- Hành tăm 5-6 hạt (Hành tăm hạt bé như hạt cườm. Loại này có nhiều ở miền trung)
- Mỳ chính 1 th́a cà phê
- Mắm tôm 1 th́a cà phê
- Bột hạt tiêu 1/2 th́a cà phê
- Một ít gia vị để nấu ḅ kho, nếu có (gia vị ḅ kho được nhà sản xuất đóng thành từng gói hoặc đóng trong từng lọ nhỏ bán tại các chợ. Gia vị này có tác dụng làm đẹp màu thịt lại có mùi thơm hấp dẫn). Cách làm:
- Thịt ḅ mua về rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cắt thành từng miếng khoảng 2,5g. Không cắt mỏng quá nhưng cũng không cắt dày quá. Khi chọn mua thịt ḅ, lưu ư chọn loại thịt bắp, tươi, ngon.
- Gừng, tỏi, hành tăm băm nhỏ để cho vào ướp thịt. Lưu ư có thể giă nhỏ để gia vị được ngấm thịt hơn. Khi chọn mua hành, tỏi tuyệt đối không dùng loại đă mọc mầm.
- Cho hành tắm, tỏi, gừng đă giă vào thịt, bóp, rồi ướp khoảng 2 tiếng. Nếu ướp ít thời gian quá, miếng thịt khi nấu xong sẽ không có được vị thơm.
- Cho nước mắm vào thịt. Chú ư khi cho nước mắm, cần rưới nước mắm đều khắp để nước mắm được ngấm đều vào thịt.
- Cho mật mía vào thịt, cũng như nước mắm lưu ư rưới đều toàn bộ thịt. Có thể cho thêm một ít mắm tôm (Nếu không ăn được mắm tôm th́ có thể không cho vào).
- Thịt sau khi đă được cho các gia vị, dùng tay bóp đều để gia vị được ngấm hơn
- Sau đó, cho thịt vào nồi, đậy kín vung, đun đỏ lửa đến lúc thịt bắt đầu sôi th́ lắc đều để thịt khỏi dính. Tiếp đó, vặn nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi thịt mềm.
- Trong quá tŕnh đun không được đảo thịt. Trường hợp nếu ít nước mắm hoặc ít mật th́ thêm vào cho vừa ăn.
- Khi thịt ḅ rim chín mềm, cho thịt ra đĩa nhé!
- Khi ăn, thái thành từng miếng mỏng ra đĩa và rưới thêm vài th́a nước thịt đă nấu lên trên mặt của đĩa thịt để giúp đĩa thị bớt khô và đẹp mắt hơn.
Lưu ư, nếu có bột điều tạo màu th́ chị em có thể cho thêm một chút để thịt có màu đỏ nâu đẹp hơn nhé!
- Sườn thăn rửa sạch, luộc sơ qua rồi rửa lại bằng nước lă.
- Nấm hương rửa sạch ngâm nở (phần nước nấm nên giữ lại để om cùng sườn).
- Đặt nồi lên bếp, cho 2 th́a dầu ăn cùng 2 th́a đường nhỏ vào nồi đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều đến khi đường tan chảy chuyển màu cánh gián, cho chút nước vào vừa đủ để rim sườn (nếu nhà bạn có nước hàng th́ bỏ qua công đoạn này nhé).
- Cho sườn vào đảo đều, thêm 3 th́a mắm ngon. Đun liu riu để cho sườn chín mềm, róc xương.
- Khi sườn om chín mềm, cho đậu rán, nấm hương vào, xóc đều lên, đun thêm 5 phút nữa. Cho nước nấm vào om đến khi cạn nước.
- Rắc ít hành hoa thái nhỏ vào rồi cho sườn rim nấm, đậu ra bát dùng với cơm nóng.
Món sườn rim nấm, đậu tốn cơm phải biết.
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.