Thực đơn "Hương vị quê nhà" dành cho ngày Tết của đầu bếp Nguyễn Đức Dương đến từ Đà Nẵng giành giải quán quân cuộc thi "Chiếc th́a vàng 2013" với giải thưởng là 1 tỷ đồng.
Ṿng chung kết cuộc thi "Chiếc th́a vàng 2013" diễn ra tại Minh Sáng Plaza (B́nh Dương) ngày 16/1, quy tụ 15 đội đến từ các khách sạn, resort, nhà hàng chuyên nghiệp trên toàn quốc. Nếu như tại ṿng loại, các đội được tự do chọn lựa nguyên liệu để chế biến món ăn dự thi, th́ vào chung kết, họ phải bốc thăm để chọn nguyên liệu. Đây cũng là cơ hội thử thách tốt để các đầu bếp thể hiện sự sáng tạo, nhanh nhạy và chuyên nghiệp của ḿnh.
![](http://vietsn.com/forum/attachment.php?attachmentid=563066&stc=1&d=1389986404)
Bàn tiệc "Hương vị quê nhà" đoạt giải 1 tỷ đồng.
Vượt qua 14 đội, đầu bếp Nguyễn Đức Dương đến từ InterContinental Danang Sun Peninsula Resort Đà Nẵng đă đoạt giải quán quân cuộc thi qua thực đơn "Hương vị quê nhà". Bài dự thi gồm 4 món - khai vị chả gị làng quê, gỏi vịt hương sen và chả môn hương tôm, cá nướng lá dứa sốt nghệ, lẩu thượng hạng với ḿ 3 màu và tráng miệng Vũ khúc mùa xuân. Giải thưởng cho đội thắng cuộc trị giá 1 tỷ đồng tiền mặt và chiếc cúp đầu bếp danh giá được các nghệ nhân hàng đầu của Công ty Minh Long I chế tác nên.
Ban giám khảo gồm nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, Nhà giáo ưu tú - Chuyên viên văn hóa ẩm thực Triệu Thị Chơi, ông Lư Sanh - Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài G̣n, Siêu đầu bếp quốc tế David Thái, Chuyên gia ẩm thực Robert Danhi và bà Nguyễn Thị Hoa - Phó Chủ tịch Hội dinh dưỡng TP HCM đánh giá cao thực đơn "Hương vị quê nhà" trong việc biến những món ăn dân dă trở thành món sang trọng mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng.
"Đây đều là các vật liệu dễ t́m ở các làng quê Việt Nam nên những người thích ẩm thực đều có thể tự ḿnh làm nên những món ăn độc đáo mà không quá cầu kỳ này", anh Dương chia sẻ.
![](http://iyouphim.com/forum/attachment.php?attachmentid=265258&stc=1&d=1389986476)
Đầu bếp Nguyễn Đức Dương đoạt giải nhất cuộc thi "Chiếc th́a vàng 2013" với giải thưởng 1 tỷ đồng cùng chiếc cúp đầu bếp danh giá.
Cuộc thi c̣n có 3 giải nh́ gồm giải dành cho đội thi độc đáo nhất thuộc về Nhà hàng tiệc cưới Tiến Lộc (Đồng Nai), giải dành cho đội thi có kỹ năng trưng bày và trang trí món ăn đẹp nhất là Trung tâm hội nghị tiệc cưới First Place (TP HCM) và giải dinh dưỡng tốt nhất thuộc về Tập đoàn Vingroup (Hà Nội). Mỗi đội giải nh́ nhận giải thưởng trị giá 100 triệu đồng.
Ông Lư Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty Minh Long I, trưởng ban tổ chức "Chiếc th́a vàng 2013" nhận xét những thực đơn thuần Việt được các đầu bếp giới thiệu trong cuộc thi này rất có ư nghĩa v́ không chỉ mang đến những món ăn ngon độc đáo mà c̣n là minh chứng thực tế để quảng bá ẩm thực Việt ra thế giới.
![](http://luyenchuong.com/forum/attachment.php?attachmentid=440783&stc=1&d=1389986439)
Món ăn được đầu bếp Nguyễn Đức Dương hoàn tất trong ṿng hơn một giờ đồng hồ với tiêu chí ngon, bổ dưỡng và đẹp mắt cho người dùng trong dịp năm mới. Đầu tiên là món khai vị "ba trong một" gồm có gỏi vịt hương sen, chả pía sầu riêng cùng món khoai môn chiên gịn. Đây là món tâm đắc nhất của đầu bếp Dương v́ nó vừa có ư nghĩa mang đến niềm vui, hạnh phúc trong mùa xuân mới vừa, thể hiện sự sáng tạo. Món chả pía sầu riêng được chính anh tạo nên bằng cách dùng bánh ḿ sandwich làm vỏ, lớp nhân có thịt heo, tôm, cơm sầu riêng và gia vị. Việc bỏ sầu riêng vào sẽ tạo nên vị ngọt thanh, tạo cảm giác lạ miệng.
Gỏi vịt hương sen được đặt trong đóa hoa sen vừa mang biểu tượng của quê nhà, vừa đem đến những sắc màu may mắn trong dịp Tết. Gỏi được trộn với hạt sen để tăng cường sức khỏe đầu xuân. Khoai môn tạo h́nh tṛn chiên gịn.
Người Việt rất ít khi dùng khoai tây ăn kèm với món cá. Nhưng đầu bếp Dương đă cách tân "Âu hóa" món cá lăng nướng lá dứa dùng cùng khoai tây chiên gịn. Việc dùng lá dứa nướng sẽ khử mùi tanh của các, cho cá thêm vị thơm. Khi ăn cá lăng nướng cùng khoai tây, vị cay của hành, tỏi, xả, ớt sẽ ḥa cùng vị ngọt dịu và béo của khoai tây đem đến cho người dùng cảm giác mới lạ.
![](http://younhac.com/forum/attachment.php?attachmentid=97295&stc=1&d=1389986484)
Món lẩu gà thượng hạng tốt cho sức khỏe nhờ nấu chung với táo tàu, nấm, hạt sen..., có tác dụng giảm cân, bảo vệ tim mạch.
![](http://iyouphim.com/forum/attachment.php?attachmentid=265260&stc=1&d=1389986476)
Lẩu gà dùng chung với nhiều loại nấm và gia vị khác nhau, vừa đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, tránh ngấy.
![](http://younhac.com/forum/attachment.php?attachmentid=97296&stc=1&d=1389986484)
Tráng miệng gồm có đông sương ăn cùng kem hạt sen hương chanh và chè sầu riêng.
Hà Mai/VNE