Có mặt từ năm 1970 ở đường Bà Huyện Thanh Quan (quận 03), quán bánh ướt Hiền là nơi t́m về của những thực khách hoài cổ. Đă hơn 40 năm tồn tại ở khu trung tâm của Sài G̣n, quán vẫn giữ nguyên vẻ mộc mạc của những ngày tháng cũ.
![](http://intermati.com/tonycarter/2013-08/1130/banhuothien01.jpg)
Dĩa bánh ướt hấp dẫn của quán Hiền
Khách tới đây ăn bánh ướt chủ yếu là khách quen. Mà dường như với chủ quán thế cũng là đủ. Bởi vậy mà không biển hiệu màu mè, cũng không tŕnh bày đồ ăn cho bắt mắt. Có nhiều vị khách ngoài 60 tới đây ăn đă hàng chục năm, từ những ngày họ c̣n là học sinh trường Pétrus Kư hay Trưng Vương ngày trước.
Anh Hiền, chủ quán bánh ướt cho biết, má anh bán từ năm 1970 tại căn nhà riêng này của gia đ́nh. “Hồi đó ở Sài G̣n, quán bánh ướt không nhiều. Nếu như món bánh cuốn là loại bánh di cư từ Bắc vào th́ bánh ướt ăn kèm với bánh tôm là món đặc trưng của Sài G̣n, ra đời tại Sài G̣n”, anh Hiền cho biết.
![](http://intermati.com/tonycarter/2013-08/1130/banhuothien02.jpg)
Dĩa bánh ướt ở đây khá giống với quán bánh ướt gần ngă tư Bảy Hiền (quận Tân B́nh), nghĩa là đặt tất cả trên một chiếc dĩa tṛn hơi sâu, có chả lụa cắt miếng to, nem chua và bánh tôm, giá trụng, xà lách và dưa leo
![](http://intermati.com/tonycarter/2013-08/1130/banhuothien03.jpg)
Bánh tôm
|
Dĩa bánh ướt ở đây khá giống với quán bánh ướt gần ngă tư Bảy Hiền (quận Tân B́nh), nghĩa là đặt tất cả trên một chiếc dĩa tṛn hơi sâu, có chả lụa cắt miếng to, nem chua và bánh tôm, giá trụng, xà lách và dưa leo. Sau cùng, nước mắm pha chua ngọt sẽ chan đều lên dĩa bánh.
Điều đặc biệt của dĩa bánh ướt này có lẽ nằm ở phần bánh ướt được đặt tráng rất ngon, dai vừa phải. Đặc biệt là món chả lụa không giống chả lụa Bắc nhưng cũng gói bằng lá chuối. Nem chua nguyên chất không bỏ màu, không ngọt mà hơi chua, ăn rất vừa miệng.
Nước chấm ở đây không giống với nước chấm bánh ướt như thường thấy ở quán khác v́ không quá ngọt, vị chua d́u dịu. Khi ḥa quyện với các thành phần của dĩa bánh cuốn th́ tạo nên một vị tổng ḥa rất thú vị.
![](http://intermati.com/tonycarter/2013-08/1130/banhuothien04.jpg)
Nồi hấp bánh ướt Sài G̣n xưa
![](http://intermati.com/tonycarter/2013-08/1130/banhuothien05.jpg)
Nem chua
|
Nếu nói rằng, dĩa bánh ướt ở đây có độ ngon nổi bật lên hẳn so với hàng quán bánh ướt Sài G̣n th́ không đúng hoàn toàn. Nó chỉ khác biệt. Và ngạc nhiên ở chỗ khách không vào ồ ạt như các quán bánh ướt khác mà rải rác trong ngày.
Hay là, người ta đến đây để nhớ về Sài G̣n một thời, ở một khung cảnh quen thuộc, với căn nhà dường như vài chục năm không trang trí lại. Cái nồi hấp bánh ướt cũng vậy, là kiểu nồi hấp đặc trưng của Sài G̣n một thuở mà anh Hiền ǵn giữ cho đến tận bây giờ.
Sài G̣n du nhập nhiều món ăn từ khắp các vùng miền nhưng có những món được sinh ra từ chính mảnh đất này, như bánh ướt với cách ăn hoàn toàn khác biệt với các vùng khác. Món bánh cuốn khởi nguồn từ Bắc nhưng sau cũng có cách ăn gần giống với bánh ướt Sài G̣n. Nếu bạn muốn t́m ăn món bánh ướt đúng kiểu Sài G̣n xưa th́ có lẽ quán Hiền là một ví dụ điển h́nh nhất.
Giang Vũ / Saigon Ẩm thực
Bánh ướt Hiền
37 Bà Huyện Thanh Quan, phường 6, quận 3
Mở cửa: từ 6h sáng đến 8h tối
Giá: Bánh ướt (30.000đ/dĩa)