Món ăn Nhật Bản nh́n đơn giản nhưng cách chế biến lại rất cầu kỳ, có những món phải kho nấu cả ngày trời mới có thể chế biến ra được. Món ăn cũng không được phép sử dụng hoá chất hay phẩm tạo màu, tất cả đều là màu tự nhiên từ nguyên vật liệu tự nhiên.
Nhà hàng nhật Hanaichirin t́m về với cội nguồn với truyền thống
Nền văn hoá nhật bản gắn liền với với những lễ hội đặc sắc truyền thống, những cánh hoa anh đào hay những tà áo kimono.
Từ Nam đến Bắc mỗi vùng miền lại có những nền văn hoá đặc trưng khác nhau. Trong đó phải kể đến văn hoá ẩm thực Nhật Bản. Mỗi món ăn chỉ 1 chút 1 chút thôi nhưng thắm đượm màu sắc cũng như cái tâm của người đầu bếp.
Sushi
Trong chuỗi bài t́m hiểu về văn hoá ẩm thực Nhật Bản tôi t́nh cờ được hân hạnh tiếp xúc với ông đầu bếp người Nhật luống tuổi ông Kono. Hẳn ai đă từng lui tới khách sạn khách sạn legend chắc chắn sẽ biết đến ông đầu bếp người Nhật của nhà hàng Nhật nơi thường xuyên tiếp đón những chính khách hoặc những ai có dịp đón tiếp những khách hành quan trọng.
Ngồi tiếp tôi là người đàn ông gần 60 dáng người nhỏ nhắn nhưng toát lên vẻ tinh anh. Ông nói ông theo nghề bếp này từ năm 18 tuổi. Dáng người nhỏ nhắn nhưng khuôn mặt tinh anh nhanh nhẹn của người đàn ông sấp sỉ 60 tuổi tiếp chuyện tôi bằng cách nói chuyện dí dỏm nhưng cũng già dặn về tuổi nghề có đến 40 năm có lẻ.
Ông nói món ăn Nhật Bản nh́n đơn giản nhưng cách chế biến lại rất cầu kỳ, có những món họ phải kho nấu cả ngày trời mới có thể chế biến ra được. Món ăn cũng không được phép sử dụng hoá chất hay phẩm tạo màu, tất cả đều là màu tự nhiên từ nguyên vật liệu tự nhiên.
Ông kể ngày mới vào nghề sáng sang ông phải dậy từ 4 giờ sáng theo chân đầu bếp trưởng ra chợ nhặt từng con cá mớ rau để đảm bảo nguyên vật liệu được tươi ngon nhất. 2 năm trời việc của ông chỉ là lẽo đẽo theo sau bếp trưởng, nhặt rau rửa chén. Khi đă thấy sự trân thành quyết tâm của ông lúc ấy ông mới thực sự được chỉ cho những món ăn đầu tiên và cứ thế tới nay đă hơn 40 năm ông thấy ḿnh thực sự gắn bó với nghiệp làm bếp.
Nhà hàng Nhật truyền thống
Ông nói mỗi món ăn ngoài chọn nguyên liệu gia vị ra c̣n có một món gia vị không thể thiếu đó là cái tâm của người đầu bếp khi họ hướng ḷng ḿnh về món ăn đó th́ thực khách mới có thể cảm nhận được vị ngon và tấm ḷng người đầu bếp
Cơm lươn
Ông nói hiện tại món ăn Nhật tại Việt Nam đang bị băo hoà không c̣n nét tinh hoa truyền thống nữa. 1 phần nguyên vật liệu không c̣n được coi trọng nữa, một phần cũng bị mai một theo thời gian đó là điều rất đáng tiếc.
Với tâm nguyện để lại một cái ǵ đó có nghĩa nơi ông đă gắn bó trong suốt thời gian làm việc tại Việt Nam ông đang cố gắng truyền tải cho thực khách hiểu hơn về món ăn truyền thống của Nhật và ông cũng đang đào tạo một đội ngũ nhân viên thân tín để khi ông không c̣n họ sẽ măi tiếp nối cái vị ngon cái tâm trong từng món ăn.
Cá thu đao nướng trứng cá tuyết
Cảm ơn ông Kono cảm ơn nhà hàng Hanaichirin đă cho tôi những trải nghiệm sự hiểu biết về một nền văn hoá truyền thống và đặc sắc.
(Nguồn: Nhà hàng Hanaichirin)