Bánh trôi nước nhân đậu xanh là món ngon ấm nóng, khó cưỡng khi mùa đông về.
Nguyên liệu: (cho 34 chiếc bánh)
Phần bột:
-2 túi bột nếp
-6 – 7 cốc nước
Phần nhân đậu xanh:
-1 túi bột đậu xanh
-1 th́a muối
-2 ½ cốc nước
-½ th́a tiêu
Phần nước gừng:
-3 cốc đường
-Gừng tươi nạo vỏ, thái dải mỏng
-10 cốc nước
-¼ cốc vừng trắng rang
-Nước cốt dừa
Cách làm:
Trải vài lớp giấy thấm trên một cái giá. Cho một cái bát con vào trong ḷng một cái bát to. Sau đó, đặt rổ lên trên bát to. Trút bột gạo nếp qua giá.
Từ từ đổ 1 cốc nước vào bột. Dùng th́a để trộn đều hỗn hợp tới khi ḥa quyện với nước. Phủ kín cái giá và để nước nhỏ xuống cái bát to trong vài giờ tới khi bột không c̣n ướt sũng nước. Thay lớp giấy thấm ở đáy giá.
Nhào bột kỹ vài phút.
Chia bột thành 34 viên nhỏ.
Làm nhân đậu xanh:
Ngâm đậu xanh qua đêm hoặc trong vài giờ. Vớt đậu xanh ra để ráo. Trong một cái nồi to, cho đậu xanh và nước vào đun sôi. Giảm lửa nhỏ liu riu, đậy vung, đun trong 15 phút tới khi đậu xanh mềm. Nghiền nhỏ bột đậu xanh và tiếp tục đun thêm 5 phút. Thêm muối, tiêu vào nồi bột đậu xanh, trộn đều. Sau đó chia bột đậu xanh thành 34 viên nhỏ.
Làm nước gừng:
Đổ nước, đường và gừng vào nồi. Đun đến khi đường tan. Giảm nhỏ lửa.
Nén dẹt những viên bột nếp rồi gói nhân đậu xanh vào giữa. Vê tay để được cái viên bánh trôi tṛn.
Làm tương tự với các viên c̣n lại. Lăn các viên bánh trôi qua vừng trắng. Sau đó, thả các viên bánh trôi vào nồi nước đun sôi. Khi bánh nổi lên là đă chín và có thể vớt ra.
Xếp những viên bánh vào bát rồi rưới nước gừng, nước cốt dừa lên trên. Có thể rắc thêm chút vừng và thưởng thức.
TTTD