Chả gà Tiểu Quan
Nói đến Hưng Yên hẳn người ta sẽ nghĩ ngay tới một loại đặc sản mang nét đặc trưng riêng biệt mà chỉ Hưng Yên mới có, đó là nhãn lồng phố Hiến. Thế nhưng Hưng Yên còn được bạn bè và du khách thập phương khen ngợi một món ăn nữa cũng rất ngon và độc đáo, đó chính là món chả gà Tiểu Quan. Tiểu Quan là một thôn nhỏ thuộc xã Nhuế Dương huyện Khoái Châu (Hưng Yên). Thế nhưng người dân quê ở vùng đất thuần nông này lại làm nên một món ăn rất ngon và cầu kỳ.
Để có được món chả ngon người Tiểu Quan phải kĩ lưỡng ngay từ khâu chọn gà ban đầu. Gà thịt để làm chả phải chọn gà trống tơ (chưa thiến, chưa đạp mái) nặng khoảng từ 1,2-1,5 kg. Gà làm sạch, chọn chỗ thịt nạc nhất, bỏ hết gân, xương, rồi thái miếng nhỏ con chì, sau đó cho vào cối giã, như giã giò lụa truyền thống. Khi giã nhuyễn, trộn thêm lòng đỏ trứng gà, nước mắm ngon, muối gia vị, hạt tiêu, gừng và một chút mỡ lợn thái hạt lựu trộn đều, sau đó tiếp tục giã.

Giã thịt cũng không phải việc đơn giản, nó đòi sự khéo léo và công phu. Khi giã phải giơ chày thật cao, giã nhát nào chắc nịch nhát ấy và đặc biệt là không được để cho thịt bắn ra ngoài cối. Giã xong chọn chiếc mo cau mới rụng, cắt thành từng miếng vuông nhỏ rồi phết thịt vừa giã lên để nướng. Phết thịt cũng phải thao tác thật khéo léo. Bởi nếu thịt phết quá mỏng thì sẽ bị chảy sệ xuống bếp than trong khi nướng, còn nếu phết thịt dầy quá thì chả sẽ không chín đều.
Nướng chả phải nướng bằng than hoa, than củi và ngon nhất vẫn là nướng bằng than của những cành hoặc gốc nhãn khô. Cũng bởi vì thế mà chả gà Tiểu Quan mới có vị ngon mang đặc điểm của vùng quê xứ nhãn mà cho dù các vùng quê khác có làm ngon đến mấy cũng vẫn không giống chả gà Tiểu Quan của Hưng Yên.
Ăn chả gà, đúng hơn là thưởng thức một món ăn lạ độc đáo, vì thế nên khi ăn không thể ăn bỗ bã như những món ăn khác được. Thú nhất là vào dịp những hôm trời mưa xuân se lạnh. Ngoài trời, những hạt mưa bay nhỏ li ti rắc trắng mờ cả một bầu trời, bên trong nhà anh em, bạn hữu có đĩa chả gà cùng với chai rượu làng Trương Xá quây quần với nhau. Gắp miếng chả gà, nhấm nháp từ từ để các giác quan cảm nhận được vị ngậy, ngọt, béo, thơm, cay… của chả. Thỉnh thoảng nhấp thêm một chút rượu nồng thì vị giác của người thưởng thức như được thả bay bổng tự do để cảm nhận được hết vị ngon của món chả gà độc đáo này.
Theo VOV