Ngày 18/5, chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đă chính thức khởi động chương tŕnh giảm thiểu rác thải thực phẩm mang tên “Food Wise” nhằm nâng cao ư thức và thói quen của người dân, từ đó góp phần giảm bớt thức ăn thừa.

Ngày 18/5, Chương tŕnh Food Wise chính thức được khởi động tại Hong Kong. Ảnh: HKSAR cung cấp.
Phát biểu tại lễ phát động, Tổng vụ trưởng Hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết, giảm thiểu rác thải thực phẩm là công tác trọng điểm trong chính sách bảo vệ môi trường của chính quyền hiện tại.
Lư do đơn giản là mỗi ngày, Hong Kong thải ra khoảng 3.500 tấn rác thực phẩm, tương đương trọng lượng của 300 chiếc xe buưt hai tầng và chiếm 40% tổng lượng rác thải ở Đặc khu hàng ngày.
V́ thế, mọi người dân Hong Kong cần phải cùng nhau hợp lực giảm bớt lượng rác thải thực phẩm nhằm giảm nhẹ áp lực xử lư, chôn lấp rác thải và giúp môi trường trong sạch hơn.
Theo bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, biện pháp chính là khi đi chợ mua thực phẩm, người dân cần phải suy nghĩ kĩ càng, không nên mua theo ư thích v́ mua quá nhiều sẽ gây ra lăng phí.
Bên cạnh đó, người dân cũng cần phải cố gắng ăn hết những ǵ đă nấu và tận dụng thực phẩm “đầu thừa đuôi thẹo” để chế biến thành thức ăn cho bữa tiếp đó, không nên bỏ phí.
Đối với nhà hàng, khách sạn, bà Lâm tin rằng việc giảm thiểu rác thải thực phẩm c̣n có ư nghĩa thiết thực hơn v́ nó không đơn thuần là để bảo vệ môi trường, mà c̣n góp phần giảm giá thành.
Cùng ngày, Cục trưởng Môi trường Hong Kong Hoàng Cẩm Tinh cho biết thêm 70% số rác được đưa đi xử lư, chôn lấp hàng ngày ở Hong Kong là của các gia đ́nh, số c̣n lại đến từ khu vực công thương và 5 năm qua, lượng rác thải của khu vực công thương đă tăng gấp đôi.
Trong vài tháng tới, Cục Môi trường sẽ tổ chức nhiều hoạt động để nâng cao ư thức quư trọng thức ăn, giảm thiểu rác thải thực phẩm, bao gồm việc kư kết giao ước với hơn 110 tổ chức, cơ quan, tiến hành khích lệ và biểu dương những tổ chức, cơ quan làm tốt mặt công tác này cũng như tổ chức triển lăm liên quan.
Trước đó, vào đầu tháng 12/2012, Hong Kong đă thành lập Ủy ban Điều hành Chương tŕnh Food Wise nhằm vạch ra chiến lược và biện pháp thu hút sự quan tâm chú ư của người dân và thay đổi thói quen sinh hoạt để giảm 10% lượng rác thải thực phẩm trong 3 năm tới.
Hà Ngọc (Phóng viên TTXVN tại Hong Kong)