03-11-2013
|
#1
|
R11 Độc Cô Cầu Bại
Join Date: Jan 2008
Posts: 144,408
Thanks: 11
Thanked 13,574 Times in 10,840 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 43 Post(s)
Rep Power: 180
|
10 sự thật về cà phê
Nhiều nghiên cứu được công bố đă gây một loạt tranh căi về tác dụng của cà phê đối với con người nhưng có một sự thật không thể chối căi là loại thức uống này đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Bạn đă bao giờ đặt các câu hỏi: Liệu cà phê có kéo dài tuổi thọ của ta? Nguồn gốc cà phê là ǵ? Ai là những người phát hiện ra loại đồ uống này?
1. Cafein trong cà phê có thể gây chết người

Một người có thể bị tử vong bởi uống cà phê nếu anh ta dùng 80 tới 100 cốc cùng một lúc.
2. Cà phê có lợi cho sức khỏe
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy cà phê đứng đầu trong những loại thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa, tiếp đến là trà đen, chuối, các loại đậu, ngô. V́ vậy một, hai tách cà phê mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe của bạn.
3. Cà phê giúp chị em hưng phấn hơn
Các nhà khoa học cho biết cafein trong cà phê làm tăng khả năng t́nh dục của chị em phụ nữ. Nhưng điều này chỉ đúng với những người không uống cà phê thường xuyên.
4. Cà phê giúp giảm đau
Lư do là cafein trong 2 tách cà phê tương đương với một viên thuốc giảm đau. Nhưng một lần nữa, công hiệu giảm đau chỉ có tác dụng với những người không dùng cà phê thường xuyên.
5. Gây mất ngủ
.jpg)
Đó là lư do các chuyên gia khuyên chúng ta tránh uống cà phê trong ṿng 6 giờ đồng hồ trước khi đi ngủ.
6. Loại “cà phê không chứa cafein” được bày bán trong siêu thị thực ra vẫn chứa cafein
Lượng cafein trong 10 tách loại này tương đương với 1 cốc b́nh thường
7. “Cà phê không chứa cafein” có hóa chất
Hạt cà phê được chế biến trong nồi hơi giúp lớp cafein nổi trên bề mặt. Để rửa sạch cafein, người ta dùng loại chất hóa học CH2Cl2 (methylene chloride).
8. Oxy hóa là chất tạo nên vị đắng
Vị đắng của cà phê được tạo ra phần lớn nhờ chất chống oxy hóa chứ không phải cafein
9. Rang cà phê là giai đoạn quan trọng nhất
Cà phê có ngon hay không đều phụ thuộc vào quá tŕnh này. Ở 400 độ C, hạt cà phê bắt đầu chảy dầu mang lại mùi thơm đặc trưng cho loại thức uống này. Dầu càng nhiều, cà phê càng ngon.
10. Cà phê được phát hiện bởi Dê
.jpg)
Một ngh́n năm về trước, tại một sườn đồi ở châu Phi, một đàn dê đă bị “mất ngủ” sau khi ăn phải những quả cà phê đỏ mọng. Người chăn dê phát hiện ra điều ḱ lạ này và kể lại với một vài mục sư, và cà phê ra đời.
Ngọc Ánh (Theo Livescience)
|
|
|