- Thay vì mùi thơm của cơm, cả nồi nồng nặc mùi nilon, xen kẽ mùi nhựa tổng hợp khó ngửi và không thể ăn.
Đó là phản ánh của anh Duy Mạnh, hiện là sinh viên đang tạm trú tại ngõ 88 phố Giáp Nhị (P. Thịnh Liệt - quận Hoàng Mai) sau khi mua phải loại gạo nghi giả trên phố Giáp Nhị.
Số gạo mua về có mùi lạ (Ảnh Dân Trí)
Được biết, gạo này được anh mua ngày 16/3 có hình dạng dài và to hơn các loại gạo bình thường, gạo có màu trắng đục và bề ngoài bóng bắt mắt. Ngoài ra, gạo này không có mùi thơm đặc trưng của cám gạo, mà có mùi "lạ", gần giống như mùi nhựa.
Khi nấu chín, cơm không như các loại gạo bình thường các hạt gạo rời rạc bất thường. Thay vì mùi thơm của cơm, cả nồi nồng nặc mùi nilon, xen kẽ mùi nhựa tổng hợp khó ngửi và không thể ăn. Mặc dù, cơm nấu để 4 ngày nhưng không có dấu hiệu thiu như gạo bình thường khác mà chỉ bị mốc.
Trước đó, tại TP HCM cũng từng xuất hiện một loại gạo lạ có dấu hiệu đàn hồi như được làm từ cao su.
Hạt gạo này có hình dạng thon dài, màu vàng ngà đều tăm tắp, không hạt nào gãy đôi hay sứt mẻ.
Tuy nhiên, khi nấu chín thành cơm thì thấy có nhiều điều rất bất thường. Hạt cơm chỉ to ra một chút so với gạo trước khi nấu, các hạt cũng rời ra chứ không dính lại với nhau như cơm bình thường. Hạt cơm cũng không hề đứt gãy dù đã được người nấu dùng đũa xới tơi lên, khi dùng tay vo lại, cơm đàn hồi như cao su.
Hạt cơm “lạ” khi vo lại đàn hồi như cao su (Ảnh Tuổi trẻ)
Đặc biệt, khi nấu chín cơm này không có mùi thơm. Ngoài ra, về màu sắc cũng có nhiều điểm bất thường, gạo “lạ” trong suốt không và cũng không có phôi nhũ.
Thông tin về gạo giả trước đó cũng từng xuất hiện ở Trung Quốc, trên Weekly Hong Kong. Một tuần báo tiếng Hàn Quốc tại đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc, đưa tin gạo giả được bán tràn lan trên thị trường Trung Quốc. Những hạt gạo là hỗn hợp của bột khoai tây, khoai lang, nhựa tổng hợp.
Các chuyên gia Hồng Kong sau đó cũng nhận định: “Người ta nhào nặn bột khoai tây và khoai lang thành hình hạt gạo rồi cho thêm nhựa tổng hợp resin vào hỗn hợp đó. Do các hạt gạo giả hoàn toàn khác gạo thật nên chúng rất cứng sau khi nấu. Ngoài ra, nhựa tổng hợp resin rất độc hại đối với cơ thể người”. Việc ăn ba bát gạo nhựa sẽ tương đương với việc nhét một túi nilon vào dạ dày.
Minh Đức
(Tổng hợp TTO, DanTri)