Hạt vi nhựa có kích từ 1 nanomet đến 5 mm, được h́nh thành từ quá tŕnh phân hủy các sản phẩm nhựa như chai nhựa, túi nilon, đồ dùng bằng nhựa… thải ra môi trường.
Một số nghiên cứu đă chỉ ra tác hại hạt vi nhựa đến sức khỏe con người. Một nghiên cứu tháng 3/2024 phát hiện ra rằng những người có hạt vi nhựa trong động mạch cổ có nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc tử vong cao gấp đôi trong ṿng 3 năm so với những người không có hạt này.
Vi nhựa khi xâm nhập vào cơ thể khả năng làm gián đoạn quá tŕnh sinh học và mang theo các hóa chất như bisphenol, phthalate, chất chống cháy, PFAS và kim loại nặng phát tán vào máu và di chuyển đến gan, thận, năo…, ảnh hưởng hô hấp, gây dị ứng, tổn thương thần kinh thậm chí gây nên sự phát triển tế bào ung thư.
Các nghiên cứu khoa học đă chỉ ra rằng nhiều loại thực phẩm, đồ uống phổ biến có chứa vi nhựa. Trong đó có trà túi lọc, một loại nước được nhiều người lựa chọn để uống mỗi ngày. Một nghiên cứu năm 2019 của Đại học McGill (Canada) phát hiện việc ngâm túi trà trong nước 95 độ giải phóng tới 11,6 tỷ hạt vi nhựa và 3,1 tỷ hạt nano nhựa vào nước.
Đó là bởi hầu hết các túi trà đều được làm từ nhựa, có thể là nylon hoặc polyethylene terephthalate (PET). Nếu thêm đường vào trà, lượng vi nhựa trong loại đồ uống này sẽ tăng thêm v́ một nghiên cứu năm 2022 cho thấy vi nhựa được t́m thấy trong một số nhăn hiệu đường ở Mỹ.
Các nhà nghiên cứu Đại học Nevada (Mỹ) đă thử nghiệm các túi trà làm từ polypropylene, nylon và cellulose. Họ phát hiện ra cả 3 loại túi trà này đều giải phóng các hạt vi nhựa, trong đó túi polypropylene thải ra nhiều nhất.
Trong khi đó, kết quả nghiên cứu tháng 12/2024 của ĐH Barcelona (Tây Ban Nha) cũng đưa ra kết quả bất ngờ. Các nhà nghiên cứu đă ngâm 300 túi trà trong nước nóng ở nhiệt độ khoảng 95° và khuấy liên tục. Họ phát hiện ra từ 8,18 triệu đến 1,2 tỷ hạt nhựa kích thước nano trên mỗi ml nước nóng và và những hạt này dễ dàng được các tế bào trong ruột người hấp thụ.
Chuyên gia môi trường Aidan Charron bày tỏ lo ngại khi trà là thức uống phổ biến thứ 2 thế giới. Theo Aidan Charron, con người đang tiêu thụ vi nhựa và các chất phụ gia ṛ rỉ qua đồ uống và thực phẩm, phần lớn đến từ bao b́, chai nhựa dùng một lần và cả túi trà.
“Chúng ta không biết nhựa từ việc dùng trà túi lọc sẽ gây ra những tác động ǵ đến sức khỏe v́ tất cả nghiên cứu hiện nay đều c̣n khá mới mẻ. Tuy nhiên không thể phủ nhận danh sách ngày càng dài các vấn đề sức khỏe liên quan đến việc tiêu thụ các loại vi nhựa khác như ung thư, đau tim, đột quỵ, bệnh thần kinh bao gồm bệnh Alzheimer và chứng mất trí,…”, Aidan Charron nói.
Tiến sĩ Alba García-Rodríguez, Đại học Barcelona (Tây Ban Nha) cho biết dù rất khó để tránh hoàn toàn các hạt vi nhựa trong trà, nhưng mọi người có thể hạn chế bằng cách pha trà trực tiếp bằng b́nh có lưới lọc thay v́ dùng trà có túi lọc sẵn. Một lựa chọn tốt khác là pha trà lá trong ấm đun nước và sau đó lọc để loại bỏ lá trà. Chuyên gia này cũng khuyên người thích uống trà nên chọn trà có thương hiệu uy tín, nguồn gốc xuất xứ rơ ràng để giảm thiểu rủi ro cho sức khỏe.
Vietbf@Sưu tập
|