Lấy ra sinh vật dài gần 3 mét từ cơ thể
Gần đây, chàng trai trẻ tên Ngô Hành ở Hàng Châu thường xuyên cảm thấy chán ăn, luôn cảm thấy dạ dày thường xuyên bị quặn thắt kèm theo cơn đau nhói quanh rốn. Lúc đầu, Ngô Hành chỉ nghĩ ḿnh ăn uống thất thường tuy nhiên, anh bắt đầu hốt hoảng khi đi ngoài ra các dải màu trắng.
T́nh trạng này kéo dài trong nhiều ngày nên Ngô Hành đă đi khám tại Bệnh viện Tây Khê ở Hàng Châu để thăm khám và điều trị.
Bác sĩ Hoàng Khiêm - người trực tiếp điều trị cho Ngô Hành - đă tiến hành khai thác tiền sử bệnh của anh. Sau khi nghe Ngô Hành nói bản thân có sở thích ăn sashimi (món cá sống của Nhật bản) và đă ăn sashimi nhiều lần trước khi có triệu chứng bệnh, bác sĩ đă chỉ định anh tiến hành xét nghiệm phân.
Kỹ thuật viên của pḥng xét nghiệm Phan Khắc cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu vật cho thấy trong phân của bệnh nhân có sán và trứng sán. Sau khi phân tích, bác sĩ kết luận Ngô Hành nhiễm sán dây cá.
Theo chia sẻ của bác sĩ Hoàng Khiêm, sau khi điều trị, bệnh nhân xổ ra con sán dây dài 2,73 mét. Con sán dây dài gần 3 mét khiến cả bác sĩ và Ngô Hành đều thấy sốc.
![](https://intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=2490644&stc=1&d=1739611863)
Con sán dây dài 2,73 mét được lấy ra khỏi cơ thể của bệnh nhân. (Ảnh: Sohu)
Nguyên nhân đến từ món cá nhiều người mê
Bác sĩ Hoàng Khiêm giải thích với Ngô Hành rằng thói quen ăn sashimi của anh có thể là nguyên nhân gây bệnh.
“Sán dây có thể kư sinh trên các loại cá nước ngọt hoặc cá biển. Khi ăn phải cá nhiễm sán dây c̣n sống hoặc chưa được nấu chín kỹ, sán sẽ xâm nhập vào cơ thể con người và phát triển trong ruột. Sán trưởng thành có thể phân đoạn và được thải ra ngoài theo phân. Sán dây kư sinh trong ruột non và có thể gây ra chứng khó chịu như đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy, sụt cân, ngứa hậu môn,...”, bác sĩ Hoàng Khiêm nói.
Khuyến cáo của chuyên gia
Bác sĩ Hoàng Khiêm cho biết sashimi là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích tuy nhiên món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Bác sĩ khuyến cáo: “Bệnh từ miệng mà vào, do đó để pḥng ngừa nguy cơ nhiễm sán dây, mọi người nên duy tŕ thói quen ăn chín uống sôi, hạn chế ăn đồ sống, đồ chưa được nấu chín kỹ như cá, hải sản, thậm chí là thịt ḅ, thịt lợn”.
Khi ăn sashimi, mọi người cần lựa chọn các quán ăn uy tín, có nguồn cá và hải sản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, chuyên gia cũng lưu ư khi chế biến thức ăn, mọi người cần dùng thớt và dao riêng biệt cho đồ sống và đồ chín, tránh việc lây nhiễm chéo các loại kư sinh trùng giữa các loại thực phẩm.
Bác sĩ Hoàng Khiêm cũng khuyến cáo mọi người nên rửa tay với xà pḥng thường xuyên, đặc biệt là trước khi ăn uống, sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi tiếp xúc với đất cát hoặc động vật.
Bác sĩ trưởng Hoàng Khiêm nhắc nhở: “Khi gặp các triệu chứng bất thường ở hệ tiêu hóa và nghi ngờ bản thân nhiễm kư sinh trùng, mọi người nên đến bệnh viện thăm khám sớm để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời”.
Vietbf@Sưu tập