Vỏ cam - phần mà chúng ta thường vứt bỏ - thực sự mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe đường ruột.
Đường ruột của chúng ta chứa nhiều vi sinh vật đóng vai tṛ quan trọng trong việc cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại. Sự cân bằng này không chỉ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa mà c̣n ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện của cơ thể, theo trang sức khỏe EatingWell.
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự cân bằng này, từ chế độ ăn uống, mức độ căng thẳng, đến hoạt động thể chất.
Chẳng hạn, việc thiếu vận động có thể gây mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, dẫn đến các vấn đề sức khỏe. Căng thẳng cũng ảnh hưởng sức khỏe đường ruột và ngược lại, đường ruột không khỏe mạnh có thể làm tăng cảm giác lo âu và căng thẳng.
Một số thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều chất béo băo ḥa, đường, muối và phụ gia nhân tạo, có thể làm mất cân bằng hệ vi sinh vật trong ruột.
Ăn cam rất tốt cho sức khỏe tổng thể
Ngược lại, thực phẩm lên men như sữa chua, kim chi giúp bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Tuy nhiên, để các vi khuẩn này phát triển và hoạt động hiệu quả, chúng cần được cung cấp prebiotics, một loại chất xơ mà vi khuẩn có lợi sử dụng làm thức ăn.
Prebiotics có nhiều trong các loại trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, hạt và đậu. Khi ăn trái cây hoặc rau củ, việc giữ nguyên lớp vỏ có thể làm tăng lượng chất xơ và dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen gọt vỏ và vứt bỏ chúng, dẫn đến lăng phí nguồn dinh dưỡng này.
Lợi ích của vỏ cam với sức khỏe đường ruột
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Human Nutrition & Metabolism vào năm 2024 đă phát hiện một số tác dụng của vỏ cam đối với sức khỏe.
Theo đó, vỏ cam rất giàu chất xơ và polyphenols, đặc biệt là pectin. Đây là một loại chất xơ ḥa tan có khả năng hấp thụ nước trong đường tiêu hóa, giúp quá tŕnh tiêu hóa dễ dàng hơn và ổn định đường huyết. Pectin cũng giúp giảm mức cholesterol trong máu và thậm chí có thể hỗ trợ giảm huyết áp.
Ngoài ra, chất xơ từ vỏ cam thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột. Khi các vi khuẩn này lên men chất xơ, chúng chuyển đổi các polyphenols trong vỏ cam thành các hợp chất dễ hấp thụ hơn, mang lại hiệu quả cho sức khỏe.
Hơn nữa, các chất flavonoid trong vỏ cam không chỉ hỗ trợ vi khuẩn có lợi mà c̣n ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, giúp duy tŕ sự cân bằng trong đường ruột.
Chất flavanols trong vỏ cam hỗ trợ bảo vệ niêm mạc ruột, ngăn chặn vi khuẩn và độc tố xâm nhập vào máu.
Các polyphenols trong vỏ cam c̣n giúp tăng khả năng sống sót của vi khuẩn có lợi như Lactobacillus qua hệ tiêu hóa, cải thiện sức khỏe tổng thể.
Ăn vỏ cam có an toàn không?
Mặc dù vỏ cam mang lại nhiều lợi ích, một số người lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu trên bề mặt vỏ.
Tuy nhiên, việc rửa sạch cam dưới nước lạnh có thể làm giảm đáng kể lượng thuốc trừ sâu. Đối với cam hữu cơ, mặc dù không sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp, nhưng vẫn có thể bị nhiễm vi khuẩn, do đó cần được rửa sạch trước khi sử dụng.
Bạn tránh ngâm cam quá lâu hoặc sử dụng chất tẩy rửa, v́ điều này có thể khiến vi khuẩn hoặc thuốc trừ sâu ngấm lại vào quả.
VietBF@sưu tập