Với công thức làm món miến xào thập cẩm dưới đây bạn sẽ có một món ăn ngon, chống ngán vô cùng tốt.
Nguyên liệu cho món miến xào thập cẩm
- 200g miến rong
- 100 gr thịt nạc thăn
- 100 gr gị lụa
- Ḷng mề gà
- 2 quả trứng gà
- Mộc nhĩ, nấm hương
- 1 củ hành tây
- 1/2 củ su hào
- 1/2 củ cà rốt
- Hành khô, hành lá, rau mùi, ớt
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, đầu ăn
Cách làm miến xào thập cẩm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Món miến xào thập cẩm không đóng khung trong khuôn mẫu nào. Tận dụng nguyên liệu c̣n dư sau Tết (miến, mộc nhĩ, nấm hương, thịt, gị, trứng) để chế biến món ngon, tiết kiệm lại đủ chất dinh dưỡng. Chú ư chọn miến dong ngon là sợi thẳng, khô ráo, màu xám nhạt và hơi trong th́ khi nấu hay xào không bị nở trương hay nát.
Cắt miến thành đoạn vừa ăn, ngâm nước ấm 50 - 60 độ trong 10 phút cho sợi mềm là được, vớt ra rổ cho ráo nước. Không ngâm miến vào nước nóng quá lâu sẽ nở mềm, khi xào bị nhũn, kém ngon. Thịt thăn thái sợi dài vừa ăn.
Với phần gị thái sợi. Ḷng mề gà c̣n dư chần qua, mề gà thái h́nh hoa khế. Ướp chút mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu cho đậm vị. Trứng đánh tan cùng chút gia vị, rán lửa nhỏ, cắt sợi. Su hào, cà rốt thái sợi. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, thái sợi. Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt khúc. Tùy theo rau củ quả c̣n dư mà thay đổi cho phù hợp.
Bước 2: Xào miến
Trước tiên bạn bắc chảo cho dầu ăn vào chờ dầu nóng th́ hăy phi thơm 1/2 lượng hành khô, cho thịt vào xào săn. Sau đó lần lượt cho ḷng gà, gị lụa thái sợi vào đảo đều. Thêm rau củ quả vào đảo nhanh tay trên lửa lớn. Nêm gia vị cho vừa miệng. Khi rau củ quả chín khoảng 70 - 80% th́ múc tất cả ra để riêng.
Sau đó, bạn hăy phi thơm 1/2 lượng hành khô c̣n lại, cho miến vào xào trên lửa nhỏ. Nêm gia vị nhạt chút v́ c̣n trộn thịt và rau củ vào sau. Thêm 1/2 bát nước lạnh (cho từ từ dần vào trong quá tŕnh xào) để giúp sợi miến tơi, không bị dính chùm. Đảo đều trên lửa nhỏ cho tới khi sợi miến chuyển màu trong là đă chín. Trút phần thịt, ḷng gà cùng rau củ quả đă xào vào trộn đều cho ḥa quyện. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, rắc chút hạt tiêu, hành lá và tắt bếp múc ra thưởng thức nóng.
Bước 3: Thành phẩm
Miến xào tơi sợi, không bị dính chùm, màu sắc bắt mắt. Khi ăn, cảm nhận rơ vị dai mềm của miến cùng rau củ quả gịn ngọt, vị hài ḥa. Một món ăn đầy đủ dinh dưỡng, lại tiết kiệm tận dụng đồ dư thừa sau Tết.
|