Bánh mứt, rượu bia, thịt chế biến sẵn, đồ chiên rán, thực phẩm mặn, trà đặc là những món nên hạn chế trong ngày Tết v́ có thể gây hại cho xương khớp.
Bác sĩ Hoàng Quyết Tiến, Trung tâm Thông tin Y khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết các món ăn ngày Tết thường nhiều năng lượng, chất béo băo ḥa, đường, muối, chất cồn... làm tăng nguy cơ đau nhức xương khớp và khiến t́nh trạng viêm khớp hoặc gout nặng hơn. Hậu quả là gây đau kéo dài, cứng khớp và giảm vận động, kết hợp thời tiết lạnh càng làm tuần hoàn máu kém, ảnh hưởng xấu đến các khớp.
Thịt đỏ chế biến sẵn như gị chả, xúc xích, lạp xưởng... thường chứa nhiều chất béo băo ḥa và muối. Những thành phần này không chỉ gây hại cho tim mạch mà c̣n làm tăng nguy cơ viêm khớp. Ăn quá nhiều thực phẩm này trong dịp Tết có thể khiến cơn đau nhức khớp trầm trọng hơn.
Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ như bánh chưng chiên, nem rán, chả gị, gà chiên... thường chứa lượng chất béo cao, dẫn đến tăng cân nhanh chóng. Thừa cân gây áp lực lên xương khớp, nhất là vùng đầu gối, hông và cột sống.
Thực phẩm quá ngọt như bánh mứt, kẹo, nước ngọt... là món không thể thiếu ngày Tết nhưng chứa hàm lượng đường cao. Đường làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể, khiến các khớp trở nên đau nhức hơn.
Đồ uống có cồn như rượu, bia không chỉ ảnh hưởng đến gan, thận mà c̣n làm giảm mật độ xương, khiến xương dễ găy hơn. Cồn c̣n làm giảm khả năng hấp thụ canxi và vitamin D, những dưỡng chất cần thiết cho xương khớp.
Muối và thực phẩm mặn trong mâm cỗ ngày Tết như dưa hành, củ kiệu, các món kho mặn, thịt kho, khô ḅ, cá tẩm... chứa hàm lượng muối cao, có thể gây tích tụ natri trong cơ thể, làm giảm lượng canxi trong xương, dẫn đến loăng xương và đau nhức khớp.
Nội tạng động vật chứa hàm lượng purin cao, là tác nhân làm tăng axit uric trong máu, dẫn đến nguy cơ gout và các vấn đề về khớp. Người mắc bệnh xương khớp không kiêng cữ món này có thể khiến t́nh trạng bệnh trầm trọng hơn và khó cải thiện.
Cà phê và trà đặc chứa nhiều caffeine, uống nhiều vào dịp Tết có khả năng làm giảm hấp thụ canxi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp.
Bác sĩ Tiến khuyên mọi người duy tŕ chế độ ăn khoa học, hạn chế thực phẩm ngọt, mặn, nhiều dầu mỡ để bảo vệ xương khớp dịp Tết. Giữ ấm khớp bằng túi chườm ấm, uống trà gừng, trà quế giúp giảm đau nhức trong thời tiết lạnh, vận động nhẹ như yoga, đi bộ.
Bổ sung các dưỡng chất thiên nhiên đặc hiệu như Collagen Type 2 không biến tính và Collagen Peptide thủy phân góp phần điều ḥa hệ miễn dịch, duy tŕ chất lượng dịch khớp, tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn. Tinh chất Eggshell Membrane (từ màng vỏ trứng), Turmeric Root (tinh chất nghệ), Chondroitin Sulfate... hỗ trợ kiểm soát, pḥng ngừa bệnh xương khớp , tăng độ bền và dẻo dai cho khớp, chống viêm, làm chậm thoái hóa.
Kiểm tra sức khỏe tổng quát giúp điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt phù hợp, đảm bảo cơ thể khỏe mạnh trong kỳ nghỉ Tết.
|
|