Ăn nhiều thịt chế biến, thực phẩm từ ngũ cốc tinh chế, chất làm ngọt nhân tạo có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, giảm tuổi thọ.
Ăn những thực phẩm không lành mạnh thường xuyên có thể phá vỡ những chức năng quan trọng của cơ thể, dẫn đến béo phì, nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, khiến tuổi thọ giảm. Dưới đây là 5 loại thực phẩm thường gặp.
Thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, lạp xưởng tiện lợi, dễ ăn và thơm ngon nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Những loại thịt này được bảo quản bằng nitrat và nitrit có liên quan đến việc thúc đẩy phát triển ung thư, nhất là ung thư đại trực tràng. Chúng cũng chứa nhiều chất béo bão hòa cùng natri góp phần gây ra bệnh tim, tăng huyết áp.
Đồ uống nhiều đường như nước có gas, nước ngọt nhiều đường bổ sung không tốt cho sức khỏe. Tiêu thụ quá nhiều đường dẫn đến tăng cân, kháng insulin, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2, bệnh tim cùng các vấn đề về gan. Thay vào đó, hãy chọn nước lọc, trà thảo dược hoặc đồ uống không đường để giữ cho cơ thể đủ nước và khỏe mạnh.
Ngũ cốc tinh chế sử dụng trong bánh mì trắng, gạo trắng và mì ống. Chúng được chế biến kỹ lưỡng, loại bỏ các chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, vitamin và khoáng chất, có thể làm tăng lượng đường trong máu, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và béo phì theo thời gian. Ưu tiên các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch và bánh mì nguyên hạt vì chúng lành mạnh hơn.
Thực phẩm chiên như khoai tây chiên, gà rán và bánh rán chứa nhiều chất béo không lành mạnh, có thể phá vỡ chức năng hàng rào ruột, thúc đẩy tình trạng viêm ở đường tiêu hóa. Các món chiên được nấu trong dầu thường nhiều chất béo chuyển hóa dễ làm tăng mức cholesterol xấu (LDL) và giảm cholesterol tốt (HDL). Đây là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim và đột quỵ.
Chất làm ngọt nhân tạo như aspartame và saccharin, thường được sử dụng thay thế cho đường, có nhiều trong kẹo, bánh ngọt. Những chất ngọt này có thể ảnh hưởng xấu đến đường ruột, dẫn đến mất cân bằng trao đổi chất, tăng cảm giác thèm đồ ăn có đường.
|