Chóng mặt xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có cả những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Một số thực phẩm có thể giúp giảm triệu chứng khó chịu này.
Chóng mặt có thể là do vấn đề ở tai trong hay năo. Chẳng hạn, rối loạn tiền đ́nh ở tai trong, chấn thương sọ năo hay khối u năo, sẽ có triệu chứng là chóng mặt. Ngoài ra, đau nửa đầu, đa xơ cứng, tiểu đường cũng là những bệnh có thể gây chóng mặt.
Gừng chứa các dưỡng chất giúp giảm cảm giác chóng mặt
ẢNH: AI
Một số loại thức ăn, thức uống sau giúp giảm chóng mặt gồm:
Uống nước ít có thể gây chóng mặt. Uống quá ít nước khiến cơ thể rơi vào t́nh trạng mất nước và có thể gây chóng mặt. Nguyên nhân là do hoạt động năo phụ thuộc vào tuần hoàn máu. Mất nước sẽ ảnh hưởng quá tŕnh tuần hoàn này, khiến năo không nhận đủ dinh dưỡng từ máu và gây chóng mặt.
Tuy nhiên, uống quá nhiều nước cũng gây chóng mặt. V́ lượng nước dư thừa trong máu sẽ làm loăng hàm lượng chất điện giải, gây hạ natri máu. Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên uống ít nhất 2 lít nước/ngày. Tùy vào điều kiện thời tiết, cường độ vận động và thể trạng mỗi người mà lượng nước này có thể nhiều hơn.
Trái cây giàu vitamin C. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Acta Oto-Laryngologica phát hiện ăn trái cây giàu vitamin C có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của chóng mặt. Khi nhắc đến vitamin C, chúng ta thường hay nghĩ đến cam. Tuy nhiên, một số loại thực vật khác như dâu tây, ổi cũng rất giàu vitamin C.
VietBF@sưu tập