Việc bổ sung những loại thực phẩm, chất dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng khả năng miễn dịch, đồng thời pḥng ngừa nhiều loại bệnh nguy hiểm. Với phụ nữ sau tuổi 50, cơ thể thường có những triệu chứng mệt mỏi, đau nhức xương khớp, khó tiêu, đau đầu, da sạm đen, chảy xệ nhanh chóng,... Đây hoàn toàn có thể là những biểu hiện của những bệnh lư nguy hiểm, ảnh hược trực tiếp đến sức khỏe và tuổi thọ của một người.
Chính v́ vậy, việc duy tŕ chế độ ăn uống lành mạnh là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là 5 loại thực phẩm được các chuyên gia khuyên phụ nữ từ 50 tuổi nên bổ sung để tăng cường sức khỏe và đẩy lùi lăo hóa.
Tỏi
Tỏi được mệnh danh là ‘‘siêu thực phẩm’’ v́ chứa nhiều dưỡng chất có ích cho sức khỏe. Cụ thể, trong tỏi có nhiều selen và chất chống oxy hóa, giúp trung ḥa gốc tự do, tăng cường mật độ xương, giảm nguy cơ loăng xương và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Tỏi được mệnh danh là một loại ‘‘siêu thực phẩm’’.
Bên cạnh đó, tỏi cũng là thực phẩm có khả năng kháng khuẩn, kháng virus hiệu quả, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Allicin trong tỏi c̣n giúp điều trị bệnh cao huyết áp, giảm mức cholesterol và tốt cho sức khỏe của tim mạch.
Khoai lang tím
Khoai lang tím là loại thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe của tất cả mọi lứa tuổi. Trong khoai lang tím, các nhà khoa học t́m ra hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, trong đó bao gồm anthocyanins và vitamin C. Đây là những chất có vai tṛ bảo vệ tế bào khỏi sự ''phá hoại'' của các phân tử có hại do gốc tự do gây ra. Nhờ vậy, quá tŕnh lăo hóa bị đẩy lùi và hạn chế các bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường và ung thư.
Bên cạnh các chất chống oxy hóa, trong khoai lang tím c̣n có flavonoid giúp làm giảm stress oxy hóa và kháng insulin bằng cách bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy. Chất này cũng được chứng minh là giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc tiểu đường loại 2.
Rong biển
Loại ‘‘rau trường thọ’’ của Nhật Bản cũng góp mặt trong danh sách này. Bởi chúng mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người, trong đó bao gồm sức khỏe tim mạch, đường huyết, xương khớp.
Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm Mỹ cho biết, rong biển có công dụng tăng cường sức khỏe tim mạch của con người. Lợi ích này đến từ hàm lượng chất xơ ḥa tan cao cũng như các chất dinh dưỡng có lợi cho tim như axit béo omega-3 ở rong biển.
Bên cạnh đó, carotenoid, fucoxanthin trong rong biển c̣n có tác dụng trong việc giảm t́nh trạng kháng insulin, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh là một trong những loại rau chống ung thư hiệu quả được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bổ sung cho cơ thể. Indole-3-carbinol - một chất chống oxy hóa được t́m thấy trong súp lơ xanh có vai tṛ giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ.
Bên cạnh đó, glucosinolates c̣n hỗ trợ ức chế sự phát triển của những chất gây ung thư, ngăn chặn tế bào khối u tái tạo,... từ đó giúp ngừa các bệnh ung thư đại tràng, dạ dày, gan, phổi.
Đậu bắp
Không chỉ thơm ngon và dễ ăn, đậu bắp c̣n là ‘‘kho dinh dưỡng’’ phù hợp cho phụ nữ từ 50 tuổi. Cụ thể, vitamin C, selen, kẽm, chất chống oxy hóa trong loại rau này có tác dụng bảo vệ làn da, ngừa lăo hóa và tăng độ đàn hồi. Nhờ đó, các chị em có thể bổ sung đậu bắp vào thực đơn các bữa trong ngày để hấp thụ những dưỡng chất có lợi cho làn da .
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra đậu bắp là một trong những thực phẩm bổ sung canxi tốt, cùng với pectin giúp hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ đường ruột, tốt cho dạ dày.
VietBF@ Sưu tập