Nghiên cứu mới cho thấy các loại dầu ăn lành mạnh như dầu bơ và dầu ô liu mang lại nhiều lợi ích, từ cải thiện sức khỏe tim mạch đến giảm nguy cơ ung thư.
Nghiên cứu gần đây dấy lên nỗi lo ngại rằng dầu ăn, nhưng Giáo sư - tiến sĩ Timothy Yeatman, làm việc tại Viện Ung thư của Đại học Nam Florida và Bệnh viện đa khoa Tampa (Mỹ), khẳng định rằng, kết quả nghiên cứu không cho thấy dầu ăn, bao gồm cả dầu hạt, có thể gây ung thư.
Các tác giả nghiên cứu khẳng định rằng ăn dầu hạt ở mức độ vừa phải vẫn lành mạnh
Ảnh minh họa: AI
Nghiên cứu đă chỉ ra rằng vấn đề xuất phát từ việc dầu hạt có hàm lượng axit béo omega-6 cao, một trong số đó có thể thúc đẩy t́nh trạng viêm trong cơ thể. Mà t́nh trạng viêm có thể góp phần gây ra một số loại ung thư, như ung thư ruột kết.
Đối với nghiên cứu của ḿnh, tiến sĩ Yeatman nói: Tiêu thụ quá nhiều omega-6 dẫn đến dư thừa các chất trung gian gây viêm, gây ra môi trường ức chế miễn dịch của ung thư ruột kết. Và tôi nghĩ rằng nó cho phép khối u phát triển và lan rộng.
Để khắc phục t́nh trạng này, theo tiến sĩ Yeatman, bổ sung đủ axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm, có thể kiềm hăm tác hại của omega-6. Theo Bệnh viện Mount Sinai (Mỹ), hướng dẫn dinh dưỡng chung khuyến nghị tỷ lệ omega-6 so với omega-3 trong chế độ ăn uống là từ 2:1 đến 4:1.
Nếu tiêu thụ ở tỷ lệ phù hợp, cả axit béo omega-6 và omega-3 đều là chất béo không băo ḥa, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Đó là lư do tại sao Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết dầu hạt có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Omega-6 cũng có trong các loại hạt vốn được xem là tốt cho sức khỏe. Omega-3 thường có trong cá như cá hồi và một số loại hạt.
VietBF@sưu tập