Những người bị huyết áp cao nên tránh ăn hàng quán thường xuyên vì đồ ăn bên ngoài chứa nhiều muối và chất bảo quản - những thứ có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.
Ăn hàng quán thường xuyên không tốt cho người bị huyết áp cao. Ảnh minh họa: Shutterstock.
Huyết áp cao, thường được gọi là "kẻ giết người thầm lặng", có thể gây nguy hiểm đáng kể cho sức khỏe. Tình trạng này không được điều trị sẽ khiến tim bạn phải làm việc nhiều hơn để di chuyển máu giàu oxy đi khắp cơ thể, theo Yale Medicine.
Theo thời gian, người bệnh có thể bị đau tim, đột quỵ hoặc bệnh động mạch ngoại biên. Bệnh mất trí nhớ mạch máu cũng liên quan đến huyết áp cao. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên bạn nên duy trì lượng natri ở mức 1.500 mg mỗi ngày.
Với những người bị huyết áp cao, để hạn chế lượng natri nạp vào cơ thể mỗi ngày, họ có thể phải suy nghĩ lại về thói quen đi ăn hàng quán bên ngoài ít đi. Thông thường, các món ăn chế biến ở các nhà hàng cũng phải chứa 1.100-2.300 mg natri hoặc nhiều hơn nữa. Việc kiểm soát lượng natri nạp vào thực sự sẽ rất khó khăn khi đi ăn ngoài.
Chia sẻ với Health Digest, huấn luyện viên Dinh dưỡng hàng đầu Danielle Crumble Smith, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký ở Mỹ, cho biết thay vì đi ăn ngoài, nấu ăn tại nhà cho phép bạn quản lý lượng natri của mình.
"Bằng cách nấu ăn tại nhà, bạn có thể sử dụng nguyên liệu tươi và tránh dùng quá nhiều muối cũng như chất bảo quản thường thấy trong các món ăn ở nhà hàng", chuyên gia này nhận định.
Các nhà hàng nổi tiếng là phục vụ khẩu phần lớn, điều này có thể dẫn đến ăn quá nhiều - yếu tố nguy cơ gây béo phì liên quan đến rủi ro tăng huyết áp cao hơn.
Một số nhà hàng liệt kê hàm lượng calo của họ trên thực đơn để thực khách có thể lựa chọn món ăn lành mạnh hơn cho mình. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng vậy. Nhiều chỗ buộc bạn phải đoán, ước lượng và chắc chắn lượng calo nạp vào sẽ tăng lên nhanh chóng.
Một lợi ích của việc nấu ăn tại nhà là bạn có thể kiểm soát khẩu phần ăn của mình. Chuyên gia Smith nói: "Bằng cách nấu ăn ở nhà, bạn có nhiều khả năng tiêu thụ ít calo hơn, điều này có thể giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh và sau đó làm giảm huyết áp".
Phương pháp nấu ăn trong nhà hàng cũng làm mất đi chất dinh dưỡng của thực phẩm. Theo Smith, các phương pháp như hấp và nướng có thể giúp bảo quản các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, đặc biệt là các vitamin tan trong nước (như vitamin C và một số vitamin B) rất quan trọng để duy trì huyết áp tối ưu.
Ngay cả khi không thể tránh natri có trong thực phẩm đóng hộp, bánh mì và pho mát, bạn vẫn có thể cân bằng lượng muối trong cơ thể bằng cách kết hợp thực phẩm giàu kali vào bữa ăn. Chuối, mơ, rau bina, đậu và sữa chua đều giàu kali.
Smith cho biết: "Những thực phẩm này giúp cơ thể loại bỏ lượng natri dư thừa và giảm bớt căng thẳng ở thành mạch máu, cả hai đều giúp hạ huyết áp".
VietBf@ sưu tập