Khi thời tiết trở lạnh, cảm giác khát ít xuất hiện hơn. Điều này khiến nhiều người uống ít nước. Thế nhưng, thói quen này có thể làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận.
Trên thực tế, mùa đông chứng kiến số ca nhập viện vì sỏi thận gia tăng. Nguyên nhân là do nhiệt độ xuống thấp đã khiến mọi người ít có nhu cầu uống nước. Hệ quả là nước tiểu đậm đặc hơn, khiến khoáng chất trong nước tiểu dễ tích tụ thành sỏi thận, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).
Mọi người có xu hướng uống ít nước hơn vào mùa đông và đây là yếu tố góp phần tăng nguy cơ sỏi thận
Ngoài ra, nhiệt độ xuống thấp cũng khiến mọi người có xu hướng ít tập thể dục và vận động hơn. Tình trạng này làm tuần hoàn máu kém và tăng nguy cơ khoáng chất trong nước tiểu lắng đọng thành sỏi. Không khí lạnh khô vào mùa đông còn khiến cơ thể dễ mất nước và góp phần làm nước tiểu trở nên đậm đặc hơn.
Một nghiên cứu của Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ phát hiện nồng độ canxi trong nước tiểu vào mùa đông cũng có xu hướng cao hơn. Điều này đúng với cả đàn ông và phụ nữ. Các chuyên gia giải thích vào mùa đông, lượng ánh nắng mặt trời chiếu xuống mặt đất sẽ giảm. Da ít tiếp xúc với ánh nắng nên hàm lượng vitamin D trong máu sẽ giảm.
Vitamin D giúp canxi từ ruột được hấp thụ vào máu. Vì thiếu vitamin D nên cơ thể sẽ huy động lượng canxi dự trữ từ xương. Hệ quả là làm tăng nồng độ canxi trong máu.
Ngừa sỏi thận vào mùa lạnh
Để ngăn ngừa sỏi thận vào mùa đông, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên uống ít nhất 2 lít nước/ngày. Những người có tiền sử mắc sỏi thận thì cần uống ít nhất 3 lít/ngày. Điều chỉnh đơn giản này có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ hình thành sỏi thận bằng cách làm loãng nước tiểu, giúp các khoáng chất có khả năng lắng đọng thành sỏi thận được thải ra ngoài dễ dàng hơn.
Ngoài hạn chế ăn muối và uống nhiều nước, những người có sức khỏe thận ổn định còn được khuyến khích ăn thực phẩm giàu canxi. Vì canxi sẽ liên kết với oxalat trong ruột và được bài tiết ra ngoài, nhờ đó làm giảm nguy cơ hình thành loại sỏi thận phổ biến nhất là sỏi canxi oxalate.
Ngoài ra, mọi người cũng cần đảm bảo đủ lượng vitamin D cho cơ thể vào mùa đông. Cách tốt là hãy dành thời gian để phơi nắng, ăn các món giàu vitamin D như cá hồi, cá thu, cá mòi, nấm hay dùng thực phẩm bổ sung, theo Medical News Today.
VietBF@ sưu tập