Tôm là một món thủy sản được nhiều người yêu thích và tôm luộc là cách chế biển tưởng đơn giản nhất nhưng không phải ai cũng làm ngon. Thịt tôm không khéo xử lý sẽ bị tanh hôi. TRên lưng tôm có chỉ màu đen là bộ phận tiêu hóa của tôm gây ra tanh.
Tôm là loài vật sống dưới nước nên phần khoang đầu tôm và lưng tôm có thể bám ký sinh, rong rêu nên gây tanh. Do đó khi rửa cần rửa dưới vòi nước chảy.
Muốn sạch chỉ lưng tôm thì uốn cong rồi lấy tăm xiên vào đầu khoang tôm để lấy chỉ lưng tôm. Sau đó cho tôm vào nước có pha chút rượu trắng hoặc rượu nấu ăn. Rượu chính là bí kíp chống tanh cho tôm và cũng là bí kíp để giúp tôm luộc lên màu đỏ au, trông hấp dẫn và tươi ngon. Rượu trắng hoặc rượu nấu sẽ tốt hơn. Trong trường hợp không còn rượu có thể dùng bia.
Cách luộc tôm với nước rượu
Khi luộc tôm không nên luộc bằng nước lạnh bởi vì tôm rất nhanh chín. Nếu cho vào nồi nước lạnh để luộc thì chất ngọt sẽ vào nước nên thịt tôm bị bở và khô.
Do đó hãy đun nước đủ ngập tôm, cùng với sả, gừng, gia vị, một chút giấm táo, hoặc 1 chút rượu trắng để nồi nước đủ thơm và sẽ giúp khử tanh lại giữ màu đỏ cho tôm. Trong khi đợi nồi nước luộc sôi thì nên chuẩn bị sẵn âu nước có đá lạnh để sốc nhiệt cho tôm.
Khi nồi nước luộc tôm sôi thì thả tôm vào. Thả số lượng tôm vừa phải để mục đích cho nồi nước luộc nhanh sôi lại. Nếu gia đình cần luộc nhiều thì cần căn chỉnh chia thành nhiều lần luộc.
Để nồi nước sôi khoảng 3-5 phút tùy kích cỡ tôm, không luộc tôm quá lâu sẽ khiến tôm bị cứng, dai rất khó lột vỏ. Quan sát bằng mắt thường thấy tôm ngả màu đỏ, có vài con nổi lên mặt nước là tôm đã chín, tắt bếp và om thêm 1-2 phút để tôm được om chín đều giúp căng chắc, ngọt thịt.
Trước khi luộc tôm cần rửa sạch
Khi vớt tôm ra thì thả ngay vào bát nước lạnh, mục đích sốc nhiệt giúp thân tôm bị giảm nhiệt đột ngột sẽ co lại thì dễ bóc vỏ, không chảy nước. Bạn chỉ nên ngâm tôm trong nước đá 1- 2 phút tùy số lượng nhiều ít, sau đó dùng rổ thưa vớt ra, để ráo rồi cho lên đĩa.
Lưu ý:
Rượu trắng dùng rửa và cho vào nồi nước luộc tôm vừa có công dụng giúp khử tanh vừa giúp màu tôm đỏ đẹp hơn.
Khi luộc tôm nên luộc tôm bằng nước sôi để tôm không bị tanh, và gặp nước sôi tôm co lại giữ vị ngọt trong thịt tôm. Bát nước sốc nhiệt có thể thả kèm vài lát chanh có cả vỏ cho thơm.
Cách pha chế sốt chấm hải sản chấm tôm luộc: Nguyên liệu gồm muối, đường, mì chính, cốt chanh hoặc cốt quất, sữa đặc, lá chanh, ớt, cho vào xay nhuyễn. Cân đong lượng tương ứng khẩu vị gia đình.
Muốn có món tôm luộc ngon cần chú ý khi mua tôm: chọn tôm tươi, không nhặt tôm đã bị rơi đầu, có mùi lạ. Tôm không bơm hóa chất là tôm có thân mình rắn chắc vừa phải, đầu tôm cụp không xòe căng như rẻ quạt.
|