Tôi được biết E. coli là một trong những vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm. Xin hỏi vi khuẩn này lây lan như thế nào và ai có nguy cơ nhiễm khuẩn này?
Tôi được biết E. coli là một trong những vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm. Xin hỏi vi khuẩn này lây lan như thế nào và ai có nguy cơ nhiễm khuẩn này?
Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC)
E. coli là vi khuẩn được t́m thấy ở nhiều nơi, bao gồm cả trong môi trường, thực phẩm, nước, ruột của người và động vật. Hầu hết E. coli vô hại và là một phần của đường ruột khỏe mạnh. Nhưng một số vi khuẩn E. coli có thể khiến mọi người bị bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm phổi, nhiễm trùng huyết và các bệnh khác.
Vi khuẩn E. coli có thể xâm nhập vào thức ăn theo nhiều cách khác nhau:
Thịt hoặc gia cầm tiếp xúc với vi khuẩn b́nh thường từ ruột của động vật trong khi chế biến
Nước sử dụng trong quá tŕnh trồng trọt hoặc vận chuyển chứa chất thải của động vật hoặc con người
Thực phẩm được xử lư theo cách không an toàn trong quá tŕnh vận chuyển hoặc bảo quản
Việc xử lư hoặc chuẩn bị thực phẩm không an toàn xảy ra ở các cửa hàng tạp hóa, nhà hàng hoặc tại nhà.
Bạn có thể bị nhiễm vi khuẩn này khi:
Ăn thực phẩm bị ô nhiễm, chẳng hạn rau lá sống hoặc thịt chưa nấu chín - rửa sạch có thể làm giảm nhiễm trùng, nhưng sẽ không loại bỏ hoàn toàn bất kỳ nguy cơ
Chạm vào động vật bị nhiễm bệnh hoặc vô t́nh tiếp xúc với phân của chúng
Tiếp xúc với những người mắc bệnh, đặc biệt nếu bạn không rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi xử lư thực phẩm
Uống nước từ nguồn cung cấp nước được xử lư sạch sẽ
Bơi lội hoặc chơi trong nước bị ô nhiễm, chẳng hạn ao hoặc suối.
Các triệu chứng xảy ra khi E. coli xâm nhập vào ruột, phát triển từ 24 đến 72 giờ sau khi bị nhiễm bệnh. Triệu chứng phổ biến nhất là tiêu chảy đột ngột, nghiêm trọng và thường có máu. Các triệu chứng khác có thể bao gồm sốt, đầy hơi, chán ăn, đau bụng, nôn mửa.
Một số triệu chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng là da nhợt nhạt, nước tiểu có màu đỏ hoặc có máu, tiểu ít hơn hay suy thận.
Một số trường hợp có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh hơn, bao gồm:
Trẻ em dưới 5 tuổi
Người lớn từ 65 tuổi trở lên
Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu
Du khách quốc tế.
|