Không chỉ được yêu thích vào mùa hè, mướp c̣n là thực phẩm được bày bán và mùa nhiều khi thời tiết chuyển dần sang thu. Mướp ít chất béo và giàu protein, kali nên phù hợp với mọi lứa tuổi.
Mướp có vị ngon ngọt, gịn nhẹ và mùi thơm dễ chịu nên dù nấu canh hay xào, luộc cũng đều ngon. Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến các món ăn hư mướp xào tỏi, mướp xào thịt, canh mướp mùng tơi, rau đay, mướp nấu lạc…
Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp mướp với đậu Hà Lan và tôm nơn để có món canh mướp đậu Hà Lan vừa ngon vừa bổ theo công thức đơn giản này.
1. Nguyên liệu làm món canh mướp đậu Hà Lan tôm
- Mướp hương: 2 quả
- Tôm tươi: 200gram
- Hạt đậu Hà Lan: 50gram
- Hành lá
- Gừng
- Gia vị: Dầu mè, bột nêm, muối
2. Cách làm món canh mướp đậu Hà Lan tôm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mướp sau khi mua về sẽ được mang đi gọt vỏ, cắt đầu và đuôi rồi rửa sạch. Sau đó, mang mướp hương đi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Bạn nên gọt sao cho mướp không bị lộ phần ruột.
- Rửa sạch tôm tươi rồi dùng mũi dao bóc vỏ tôm và vứt bỏ phần chỉ đen dọc sống lưng. Mang tôm đi rửa lại với nước lần nữa cho sạch hẳn rồi để riêng tôm nơn ra một chiếc bát sạch.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa và cắt rễ hành lá. Tiếp đó rửa sạch lại với nước và thái nhỏ. Bạn cần để riêng phần đầu trắng và lá xanh.
- Gọt vỏ gừng, rửa sạch sẽ và băm nhỏ.
Bước 2: Xào nguyên liệu
- Đặt nồi lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun nóng.
- Sau đó cho đầu trắng hành lá và gừng băm nhuyễn vào phi thơm rồi mới thêm đậu Hà Lan vào xào gần chín tới.
Bước 3: Nấu canh mướp đậu Hà Lan tôm
- Cho thêm nước sôi vào nồi và đun trong lửa lớn. Tiếp đó, cho mướp vào khuấy nhẹ nhàng rồi thêm tôm nơn và đun thêm khoảng 3 phút.
- Tuỳ vào khẩu vị của bản thân và gia đ́nh, bạn có thể nêm gia vị vừa đủ.
- Rưới thêm một chút dầu mè để món canh thêm hương vị, rắc hành lá đă thái nhỏ vào rồi khuất đều và tắt bếp. Sau đó múc canh mướp đậu Hà Lan tôm ra bát và từ từ thưởng thức.
Món canh mướp đậu Hà Lan tôm không chỉ có màu sắc và mùi hương hấp dẫn mà c̣n có vị ngọt thanh, dễ ăn. Món ăn này phù hợp nhất khi ăn kèm cơm nóng.
3. Lưu ư khi làm món canh mướp đậu Hà Lan tôm
- Khi mua mướp hương, bạn nên lấy những quả có kích cỡ vừa phải, không nên mua mướp quá to v́ đó thường là quả già. Ngoài ra, nên mua những quả mướp có lớp vỏ vừa phải, vỏ láng mịn, không sần sùi, cuống c̣n tươi và vỏ không có vết thâm.
- Những con tôm tươi ngon thường có phần vỏ nguyên vẹn, c̣n linh hoạt và căng bóng. Trong khi đó, phần đầu và chân tôm gắn chặt với thân. Tránh mua những con tôm có phần chân đă chuyển đen và có mùi lạ v́ chúng thường đă bị hỏng.
- Mặc dù mướp ngon và tốt cho sức khoẻ nhưng những người có thể trạng yếu, t́ vị kém, cơ địa dễ dị ứng… nên tránh ăn mướp.
|