Omega-3 đóng vai trò trong việc giảm viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ chức năng não bộ. Nguồn omega-3 chủ yếu từ cá và dầu cá nhưng một số loại rau cũng có thể cung cấp lượng omega-3 nhất định, đặc biệt là alpha-linolenic acid (ALA), dạng omega-3 có nguồn gốc thực vật.
Nếu thiếu Omega sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển trí não và thần kinh, làm giảm hiệu quả của các dẫn truyền thần kinh từ cơ quan đích đến não, giảm tính lưu động của màng tế bào.
Với trẻ em thiếu Omega sẽ có chỉ số thông minh IQ và EQ thấp, tăng nguy cơ tiềm ẩn bị rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn hành vi hoặc trầm cảm.
Omega tốt cho da: Omega làm cho làn da tươi trẻ, săn chắc. Trong đó, DHA và EPA là 2 loại Omega giúp ngăn ngừa nguy cơ lão hóa sớm.
Omega giúp bạn ngủ ngon hơn: Một trong những nguyên nhân khiến bạn khó ngủ, ngủ không ngon, ngủ không sâu giấc là do thiếu Omega. Khi được bổ sung Omega, cơ thể sẽ sản xuất ít hormone melatonin hơn. Trong khi đó melatonin lại vô cùng cần thiết để bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ và có một giấc ngủ chất lượng.
Omega cũng có tác dụng cải thiện một số bệnh về rối loạn thần kinh và chống lại một số bệnh tự miễn, đồng thời góp phần hỗ trợ điều trị một số bệnh như bệnh thấp khớp, viêm loét đại tràng, bệnh vảy nến.
Ngoài ra, Omega cũng có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, giảm mỡ máu trong gan. Chính vì thế, việc bổ sung Omega cho cơ thể là rất cần thiết.
Những loại rau giàu Omega-3, giá rẻ lại dễ tìm
Theo nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, một số loại rau xanh và thực phẩm thực vật chứa ALA có thể kể đến như rau chân vịt, cải xoăn.
Bên cạnh đó, các loại hạt như hạt chia và hạt lanh cũng là nguồn cung cấp omega-3. Một nghiên cứu từ Tạp chí Dinh dưỡng của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy, rau chân vịt là một trong những nguồn thực phẩm chứa ALA cao nhất. 100g rau chân vịt thì có khoảng 0,1g omega-3.
Một loại rau xanh khác cũng chứ lượng ALA đáng kể. Đó là rau cải xoăn. Đây sẽ là một nguồn thực phẩm cung cấp omega-3 tốt nếu thường xuyên được đưa vào chế độ ăn.
Việc tiêu thụ thực phẩm giàu omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cải thiện sức khỏe tổng thể. Điều này càng cho thấy, tầm quan trọng của việc bổ sung các loại rau có chứa omega-3 trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Một số thực phẩm khác giàu Omega-3Nếu thiếu Omega sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển trí não và thần kinh, làm giảm hiệu quả của các dẫn truyền thần kinh từ cơ quan đích đến não, giảm tính lưu động của màng tế bào.
Với trẻ em thiếu Omega sẽ có chỉ số thông minh IQ và EQ thấp, tăng nguy cơ tiềm ẩn bị rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn hành vi hoặc trầm cảm.
Omega tốt cho da: Omega làm cho làn da tươi trẻ, săn chắc. Trong đó, DHA và EPA là 2 loại Omega giúp ngăn ngừa nguy cơ lão hóa sớm.
Omega giúp bạn ngủ ngon hơn: Một trong những nguyên nhân khiến bạn khó ngủ, ngủ không ngon, ngủ không sâu giấc là do thiếu Omega. Khi được bổ sung Omega, cơ thể sẽ sản xuất ít hormone melatonin hơn. Trong khi đó melatonin lại vô cùng cần thiết để bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ và có một giấc ngủ chất lượng.
Omega cũng có tác dụng cải thiện một số bệnh về rối loạn thần kinh và chống lại một số bệnh tự miễn, đồng thời góp phần hỗ trợ điều trị một số bệnh như bệnh thấp khớp, viêm loét đại tràng, bệnh vảy nến.
Ngoài ra, Omega cũng có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, giảm mỡ máu trong gan. Chính vì thế, việc bổ sung Omega cho cơ thể là rất cần thiết.
Những loại rau giàu Omega-3, giá rẻ lại dễ tìm
Theo nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, một số loại rau xanh và thực phẩm thực vật chứa ALA có thể kể đến như rau chân vịt, cải xoăn.
Bên cạnh đó, các loại hạt như hạt chia và hạt lanh cũng là nguồn cung cấp omega-3. Một nghiên cứu từ Tạp chí Dinh dưỡng của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy, rau chân vịt là một trong những nguồn thực phẩm chứa ALA cao nhất. 100g rau chân vịt thì có khoảng 0,1g omega-3.
Một loại rau xanh khác cũng chứ lượng ALA đáng kể. Đó là rau cải xoăn. Đây sẽ là một nguồn thực phẩm cung cấp omega-3 tốt nếu thường xuyên được đưa vào chế độ ăn.
Việc tiêu thụ thực phẩm giàu omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cải thiện sức khỏe tổng thể. Điều này càng cho thấy, tầm quan trọng của việc bổ sung các loại rau có chứa omega-3 trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Một số thực phẩm khác giàu Omega-3
Các loại đậu
Trong số các loại đậu, đậu xanh là loại có lượng Omega-3 nhiều nhất. Đậu xanh có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nên bạn sẽ không ngán nếu ăn hằng ngày.
Rong biển
Rong biển có rất nhiều Omega-3. Rong biển và tảo chứa DHEA và EPA. Nghiên cứu cho thấy bổ sung tảo có thể tăng Omega-3 và cholesterol “xấu” thấp hơn.
Các loại quả mọng
Quả mọng là một trong những loại trái cây lành mạnh nhất vì chúng giàu omega 3, chất chống oxy hóa, và tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Trên đây là các loại rau giàu Omega-3, giá rẻ lại dễ tìm. Hãy thường xuyên bổ sung những loại rau này vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.
|
|