Bác sĩ William ở Canada đă làm việc đến năm 85 tuổi. Đến nay dù đă 102 tuổi nhưng ông vẫn khỏe mạnh, có thể tự nấu ăn hàng ngày.
Ông William, sinh năm 1922, ở Vương Quốc Anh hiện đang sinh sống ở Toronto, Canada chia sẻ ông từng làm việc đến năm 85 tuổi.
Vị bác sĩ cho biết ông bắt đầu với vai tṛ là bác sĩ chăm sóc sức khỏe, sau đó chuyển sang làm trong lĩnh vực y tế công cộng. Sau đó, ông William chuyển sang làm công việc tư vấn, trị liệu tâm lư cho đến khi nghỉ hưu.
Ông William cho biết: “Tôi thay đổi nhiều công việc, làm việc liên tục”.
Bác sĩ Samir Sinha, bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho ông William tại Bệnh viện Mount Sinai ở Toronto nhận định một sự nghiệp kéo dài và đa dạng giúp ông William luôn gắn kết và duy tŕ mục tiêu. Tuy nhiên, mọi người cũng có thể nhận được lợi ích này khi tham gia các hoạt động t́nh nguyện, thực hiện sở thích. Điều này tốt cho sức khỏe và tuổi thọ.
Ông William cho rằng bên cạnh yếu tố di truyền, lối sống cũng đóng vai tṛ quan trọng với sức khỏe và tuổi thọ. Theo đó, ông William thường làm 2 điều này hàng ngày để tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.
Bác sĩ Samir Sinha chụp ảnh cùng ông William. (Ảnh: AOL)
Bí quyết sống thọ của cựu bác sĩ William
Duy tŕ hoạt động thể chất
Ông William cho biết, khi c̣n trẻ, ông thường bơi lội 4-5 lần một tuần. C̣n hiện tại, ông duy tŕ hoạt động thể chất bằng cách đi bộ và nâng tạ khoảng 7kg mỗi ngày.
“Tôi không cho phép ḿnh bất động quá lâu. Hăy cẩn thận với việc lười vận động”, ông nói.
Bác sĩ Sinha cho biết việc kết hợp tập thể dục tập tạ và đi bộ hàng ngày của William là một thói quen lư tưởng để duy tŕ sức khỏe tim mạch, “trẻ hóa” mạch máu và năo bộ cũng như giữ cho cơ và xương chắc khỏe.
Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chỉ cần đi bộ 20 phút mỗi ngày hoặc tập thể dục tăng cường cơ bắp (tập tạ) 30 phút mỗi tuần có thể giúp chúng ta kéo dài tuổi thọ.
Nấu ăn tại nhà
Ông William cho biết hiện tại ông vẫn tự ḿnh nấu tất cả các bữa ăn trong ngày. Theo ông William, việc nấu ăn tại nhà có thể giúp mọi người dễ dàng hạn chế tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ đă chỉ ra rằng thực phẩm siêu chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc 32 vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, một số loại ung thư, bệnh tim mạch,... nếu tiêu thụ quá nhiều.
Mê mẩn một loại cá
Ngoài việc tự nấu nướng, ông William đặc biệt mê mẩn cá ṃi. Ông cho biết đă ăn cá ṃi từ năm 6 tuổi, trước khi ông nhận thức được các lợi ích mà loại cá này mang lại.
Cá ṃi là loại cá b́nh dân, quen thuộc với người Việt. Tại Việt Nam, cá ṃi được đánh bắt nhiều ở Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thái B́nh,... và các khu vực gần sông Hồng.
Nghiên cứu năm 2023 được công bố trên Frontiers in Nutrition đă chỉ ra rằng cá ṃi chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động của cơ thể, chẳng hạn như kali, magie, sắt, canxi và omega-3.
Cá ṃi cũng rất giàu canxi cần thiết để duy tŕ hệ cơ, xương khỏe mạnh, đặc biệt có lợi cho người cao tuổi.
Omega-3 trong cá ṃi có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Chúng có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và chức năng mạch máu, đồng thời làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như huyết áp cao và mỡ máu cao.
Ngoài ra, axit amin taurine, canxi, magie trong cá ṃi có tác dụng điều ḥa lượng đường trong máu, giảm triglyceride, ổn định huyết áp, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Việc pḥng ngừa sớm các bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường đặc biệt có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ của người cao tuổi.
VietBF@ Sưu tập