Nếu bệnh gout được chẩn đoán ở giai đoạn sớm có thể chữa trị ổn định bệnh hoàn toàn. Trong các phương pháp điều trị bệnh, chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng.
Những cơn đau do bệnh gout gây ra rất dễ nhầm lẫn với bệnh lư cơ xương khớp nhất là viêm khớp (viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp). Các dấu hiệu cảnh báo bệnh gout rất điển h́nh và có thể nhận biết được.
Gout đau ở đâu?
Bệnh gout thường gây ra những cơn đau đột ngột, dữ dội và xuất hiện về đêm. Những cơn đau này gây ra nỗi sợ hăi cho người bệnh. Nếu là viêm khớp cấp do gout sẽ biểu hiện rơ nhất ở các khớp chi dưới như ngón cái hoặc quanh khớp gối, khớp cổ chân. Vị trí khớp bị viêm thường sưng, đỏ, nóng và khi chạm vào có cảm giác đau.
Bệnh gout c̣n có thể gây ra hơn 20 dấu hiệu không điển h́nh dẫn đến việc chẩn đoán lâm sàng khó khăn và có thể nhầm lẫn. Nếu người bệnh có những dấu hiệu bất thường ở xương khớp th́ cần đến cơ sở y tế thăm khám và t́m nguyên nhân.
Bệnh gout là ǵ?
Nguyên nhân gây ra bệnh gout là do rối loạn chuyển hóa acid uric. Những yếu tố gây nên t́nh trạng này bao gồm:
Người thừa cân, béo ph́, ít vận động
Người có chế độ ăn thừa đạm với nhiều thực phẩm giàu purin như nội tạng động vật, các loại cá béo, thịt đỏ…
Người lạm dụng rượu bia, thường xuyên sử dụng chất kích thích
Trong gia đ́nh có người mắc bệnh gút
Người mắc một số bệnh lư mạn tính như tim mạch, thận…
Thường nam giới sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới, độ tuổi dễ mắc bệnh là khoảng 30-60 tuổi.
Bệnh gút thường gây ra những cơn đau đột ngột, dữ dội và xuất hiện vào ban đêm.
Bệnh gout nên ăn ǵ?
Cách điều trị bệnh phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Bên cạnh việc dùng thuốc, tập luyện th́ chế độ ăn đóng vai tṛ rất quan trọng. Nếu bạn là người thường xuyên ăn uống không khoa học th́ không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút mà c̣n có thể làm bệnh tái phát và trở nặng hơn. Chế độ ăn được xem như một yếu tố dự pḥng để pḥng ngừa, điều trị bệnh.
Bị gout nên ăn ǵ? Dưới đây là những thực phẩm người bị bệnh nên ăn:
- Mỗi ngày nên bổ sung từ 50-100 gram protein, đây là lượng protein cần thiết cho cơ thể.
- Các loại thịt trắng như: lườn gà, thịt heo, cá nạc…
- Các loại rau củ người bệnh gút nên ăn là: dưa chuột, cải xanh, cải bắp, súp lơ, cải bẹ xanh. Các loại trái cây như: cherry, dâu tây, cam… Đây là những loại rau củ quả chứa kiềm giúp trung ḥa lượng acid uric trong cơ thể, đào thải chúng ra ngoài một cách an toàn.
- Nên dùng các loại dầu lạc, dầu vừng, dầu oliu trong chế biến và nấu ăn nhằm giảm bớt lượng chất béo.
- Nên dùng các phương pháp luộc, hấp thay v́ rán, xào.
- Uống đủ nước từ 2-3 lít mỗi ngày và chia đều thời gian uống trong ngày để lượng acid uric dư thừa có thể đào thải qua đường tiết niệu.
Bệnh gout nên kiêng ǵ?
Người bị bệnh không nên kiêng một cách tuyệt đối thực phẩm nào đó. Bởi v́ chúng ta có thể kiểm soát lượng purin đưa vào cơ thể, làm giảm t́nh trạng tăng acid uric trong máu.
Các thực phẩm cần hạn chế v́ có thể làm tăng acid uric chủ yếu là các loại thịt đỏ, nội tạng động vật, các loại hải sản có nhiều Omega-3, đồ uống hoặc thực phẩm chứa fructose, hạn chế uống rượu bia…
Ngoài ra người bị bệnh gút cần lưu ư chế độ vận động, tập luyện phù hợp để duy tŕ khả năng vận động của xương khớp.
VietBF@ sưu tập