Khi mua củ cải, nhiều người thường lấy những củ to nhất nhưng kích thước lớn không phải là tiêu để chọn củ cải ngon, thậm chí củ to có thể bị xốp, xơ, kém ngọt.
Mùa thu là mùa thu hoạch củ cải, loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và chế biến được nhiều món ngon. Củ cải trắng c̣n được ví như nhân sâm, sử dụng thường xuyên sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Không phải ai cũng biết cách chọn mua củ cải ngon. Nhiều người chọn củ cải to, bóng đẹp nhưng khi về cắt ra lại thấy khô, xơ, vị nhạt.
Cách chọn củ cải ngon
Mua củ cải đừng tham củ to, bạn hăy dựa vào 5 bí quyết mà người làm vườn tiết lộ dưới đây để chọn được những củ ngon và ngọt nhất:
Muốn chọn củ cải ngon, đừng chỉ "nhắm" vào kích thước. (Ảnh: Sohu)
Quan sát phần lá
Hăy quan sát phần lá xanh ở trên đầu củ cải. Màu sắc của lá quyết định độ ngon của củ. Nếu là có màu xanh đậm nghĩa là củ cải được thu hoạch đúng độ chín, sẽ rất ngọt.
Đừng mua những củ có lá vàng, điều đó chứng tỏ củ cải đă thu hoạch lâu. Củ cải thu hoạch lâu ngày th́ phần lá sẽ mọc thêm mầm mới, hút hết dinh dưỡng từ củ nên phần thịt củ cải sẽ có mùi ngang, khó chịu, ăn không c̣n ngọt.
Bạn có thể sờ tay để cảm nhận độ ẩm của lá, nếu lá c̣n ẩm chứng tỏ củ cải vẫn c̣n tươi ngon.
Quan sát phần rễ
Trên bề mặt củ cải trắng có một số rễ nhỏ, điều này là b́nh thường. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những người làm vườn, củ cải trắng được tưới nhiều nước th́ không có nhiều rễ và đuôi nhỏ. Bạn nên chọn củ cải có phần rễ mỏng, điều đó cho thấy củ cải rất ngon, gịn ngọt và ít khi có lơi khô.
Tránh chọn củ có nhiều rễ và đuôi lớn v́ chúng ít nước và có thể bị xơ. Bạn cũng nên tránh những củ cải có hai đuôi v́ chúng thường nhạt và dễ bị khô.
Đánh giá theo trọng lượng, kích thước
Để chọn mua củ cải ngon, bạn đừng chỉ nh́n mà nên cầm thử. Một số củ có thể rất to nhưng khi mang về nhà cắt nấu th́ thấy chúng có lơi xơ hoặc rỗng. Thông thường, củ cải càng nặng sẽ càng ngon. Bạn có thể cầm hai củ có kích thước tương đương để đo độ nặng.
Trong khi củ cải quá to thường bị xốp hoặc xơ th́ củ quá nhỏ thường bị non, cũng không đủ độ ngọt. Tốt nhất là chọn những củ cải có kích thước vừa phải.
Quan sát bề mặt
Thông thường, củ cải có đủ độ ẩm và độ tươi sẽ có bề mặt rất mịn. Những củ thiếu nước hoặc khô sẽ có một số nếp nhăn trên bề mặt, chạm tay vào không cảm thấy mịn màng. Bạn cũng cần tránh mua các củ có vết sâu, nứt trên bề mặt.
Cách bảo quản củ cải
Củ cải khi mua về có thể bảo quản trong tủ lạnh nhưng không nên để quá 1 tuần. Nếu để quá lâu, củ cải sẽ mất nước dần và kém ngon. Để có thể kéo dài thời gian bảo quản củ cải, bạn có thể áp dụng hai mẹo sau:
Dùng bằng màng bọc thực phẩm: Củ cải rất giàu nước nên khi bảo quản, bạn nên bọc kín để nước không bị thất thoát, giữ độ gịn. Bạn cần cắt bỏ phần lá và rễ của củ cải, sau đó quấn kín bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bảo quản ở nơi thoáng mát: Thực tế, việc bảo quản củ cải trong tủ lạnh không hiệu quả bằng để ở nơi thoáng mát. Nhiệt độ trong tủ lạnh quá thấp sẽ ảnh hưởng đến quá tŕnh hô hấp của củ cải. Bạn có thể bảo quản củ cải ở nơi có nhiệt độ thấp trong nhà, không có ánh sáng trực tiếp. Nên ăn càng sớm càng tốt v́ củ cải để lâu sẽ hỏng và kém ngon.
VietBF@ Sưu tập