Người ta đã biết rằng chế độ ăn nhiều đường bổ sung sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe như béo phì và tiểu đường loại 2. Nhưng nghiên cứu mới phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều đường cũng có thể làm thay đổi cách thức hoạt động của tế bào và dẫn đến lão hóa nhanh hơn.
Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi các gốc tự do vượt quá chất chống oxy hóa trong cơ thể, gây tổn thương tế bào. Cả căng thẳng oxy hóa và viêm đều có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa sinh học.
Tăng tốc độ căng thẳng tế bào
Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu thu thập được từ Nghiên cứu sức khỏe và tăng trưởng của Viện Tim, Phổi và Máu quốc gia (NGHS) Mỹ, diễn ra từ năm 1987 đến năm 1997.
Dữ liệu bao gồm thông tin về sức khỏe tim mạch của một nhóm các bé gái da trắng và da đen trong độ tuổi từ 9 đến 19. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi gần 350 người tham gia.
Những người phụ nữ này đã báo cáo thông tin về chế độ ăn uống của họ và cũng cung cấp mẫu nước bọt mà nhóm nghiên cứu sử dụng để phân tích tuổi sinh học của họ. Họ đã sử dụng một dấu hiệu gọi là GrimAge2, cung cấp thông tin về nguy cơ mắc bệnh và tử vong.
Các nhà nghiên cứu đầu tiên xem xét chế độ ăn uống tổng thể của những người tham gia, chấm điểm họ so với chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải và chế độ ăn uống có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh mãn tính thấp hơn. Họ cũng phát triển điểm số dựa trên biện pháp họ tạo ra, trong đó tính đến các chất dinh dưỡng liên quan đến chống viêm và sửa chữa DNA.
Họ phát hiện ra rằng những người tham gia thực hiện chế độ ăn kiêng này có xu hướng có độ tuổi sinh học thấp hơn.
Sau đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra lượng đường tiêu thụ của người tham gia. Họ phát hiện ra rằng, trung bình, những người tham gia nghiên cứu tiêu thụ hơn 60 gram đường bổ sung mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng đường dư thừa hàng ngày mà họ ăn hoặc uống dao động từ khoảng 3 gram đến 316 gram.
Ngay cả đối với những người có chế độ ăn uống lành mạnh, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc ăn nhiều đường khiến tế bào già đi về mặt sinh học nhanh hơn so với tuổi thực, nghĩa là tế bào của họ có nhiều khả năng già hơn về mặt sinh học so với tuổi thật của họ.
Ngoài các yếu tố như hoạt động và mức độ căng thẳng, nghiên cứu cho thấy lượng đường dư thừa đóng vai trò quan trọng trong biểu sinh học, tức là cách hành vi và môi trường có thể gây ra những thay đổi ảnh hưởng đến chức năng của gen.
Lượng đường dư thừa cũng đẩy nhanh quá trình glycation, xảy ra khi đường trong máu bám vào protein và tạo ra các tác nhân có hại gọi là sản phẩm cuối của quá trình glycation nâng cao (AGE). Các AGE này có thể gây viêm và stress oxy hóa, làm tăng tốc quá trình lão hóa tế bào .
Giảm lượng đường bổ sung
Điều quan trọng là mọi người phải hiểu được sự khác biệt giữa các loại đường. Trong khi khoai tây chiên, món tráng miệng và soda là những thủ phạm nổi tiếng chứa nhiều đường. Thậm chí, những thực phẩm như nước sốt trộn salad, đồ ăn đông lạnh và cả thực phẩm bổ sung đều chứa nhiều đường.
Đường không phải là yếu tố dinh dưỡng duy nhất có thể gây hại, nhưng ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều đường cũng có thể khiến một người ăn ít thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Do đó, chúng ta nên cắt giảm lượng đường khỏi chế độ ăn uống bằng cách ăn thực phẩm có lượng đường cao từ tự nhiên.
Hãy cắt giảm các nguồn đường bổ sung khác như đồ ngọt, món tráng miệng và đồ nướng. Loại bỏ các thực phẩm nhiều đường như bánh mì, nước sốt, đồ ăn nhẹ và thịt chế biến.
Việc từ bỏ chế độ ăn nhiều đường điều quan trọng là phải đảm bảo chế độ ăn còn lại của bạn chứa nhiều chất xơ, chất béo lành mạnh và các chất dinh dưỡng khác.
|