Thay v́ mua sản phẩm bán sẵn có thể chứa chất bảo quản độc hại, chúng ta hoàn toàn có thể tự làm tương ớt tại nhà với cách thức rất đơn giản.
Việc chế biến tương ớt không chỉ giúp tránh lăng phí do không kịp sử dụng quả ớt chín trước khi thối hỏng mà c̣n tạo ra loại gia vị tuyệt vời cần cho nhiều món ăn.
Tương ớt tự làm sẽ thơm ngon và đảm bảo sức khỏe. (Ảnh: Sohu)
Thông thường mọi người mua tương ớt chế biến sẵn, sản phẩm thường có chất bảo quản và nhiều khi thành phần gia vị không hợp ư thích người dùng. Nếu tự làm tương ớt, bạn không chỉ đảm bảo về độ an toàn mà c̣n tùy ư gia giảm lượng đường, muối. Một điều chắc chắn là tương ớt tự làm sẽ thơm ngon hơn nhiều so với loại mua sẵn.
Ớt tươi bán sẵn ngoài chợ có giá rất rẻ, bạn hoàn toàn có thể tự mua và chế biến tương ớt cho gia đ́nh.
Cách làm tương ớt thơm ngon, đẹp mắt
Nguyên liệu:
- 2kg ớt đỏ
- 3 th́a muối
- 2 th́a đường phèn
- 2 th́a rượu trắng.
Đầu tiên, bạn rửa sạch ớt, đem hong cho ráo nước, sau đó bỏ cuống. Khi hái cuống ớt, bạn có thể đeo găng tay để tránh bị bỏng ngón tay.
Cho ớt vào máy xay theo từng mẻ và để nghiền nát. Nếu không có máy xay, bạn có thể tự băm hay giă nhỏ ớt. Tuy nhiên cách này khá mất thời gian; bạn cần phải đeo găng tay, đeo khẩu trang và kính chống bắn để bảo vệ da tay và da mặt, mắt.
Cho ớt đă xay nhỏ vào bát sạch, thêm 3 th́a muối vào, trộn đều và ướp trong 20 phút. Ớt xay ra nếu đem ủ tương trực tiếp th́ sẽ tiết ra quá nhiều nước và làm tương bị hỏng. Việc cho muối vào ướp có tác dụng loại bớt độ ẩm, nhờ đó tương ớt bạn làm chậm bị hỏng mốc khi sử dụng.
Cách làm tương ớt: Cho thêm muối để kéo dài thời gian bảo quản. (Ảnh: Sohu)
Sau khi ướp khoảng 20 phút, bạn cho hai muỗng rượu trắng vào khuấy đều. Nên sử dụng rượu nồng độ cao để tăng khả năng khử trùng và kháng khuẩn, chống mốc. Lưu ư không nên cho quá nhiều, 2kg ớt chỉ cần 2 muỗng canh rượu.
Tiếp đến, bạn cho khoảng 2 th́a đường phèn vào và lại đảo đều. Đường phèn giúp tạo độ ngọt thanh cho tương ớt.
Cho ớt vào lọ thủy tinh và đóng nắp lại; để vào nơi thoáng mát để ớt lên men. Sau khoảng 1 tháng, bạn có thể lấy ra sử dụng.
Thời gian để càng lâu th́ ớt sẽ càng giảm bớt độ cay. Nếu bạn để khoảng 6 tháng th́ tương ớt sẽ rất thơm và có vị cay dịu hơn.
Lưu ư khi tự làm tương ớt tại nhà
- Ớt phải được làm sạch và để khô hoàn toàn trước khi chế biến để tránh nấm mốc phát triển.
- Lọ thủy tinh đựng ớt cần được vệ sinh sạch, để khô ráo trước khi đựng tương ớt.
- Nếu muốn tăng độ ngọt, bạn có thể thêm chút đường phèn.
- Khi cho tương ớt vào lọ, nếu thấy ớt bị chảy nước th́ có thể gạn bớt nước rồi mới đem ủ.