Theo tham vấn của bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Hồng Sâm - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP. Hồ Chí Minh: Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu đen, đậu xanh… là lựa chọn phù hợp đối với người mắc bệnh tiểu đường. Các loại đậu chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất như magie và kali. Đậu ngoài có chứa carbohydrate, còn cung cấp hàm lượng đạm thực vật như 1/2 cốc đậu cũng cung cấp lượng protein tương đương với gần 30 gram thịt/cá/tôm/cua/các loại khác.
Medical News Today - trang web chuyên cung cấp thông tin và tin tức y tế cũng chỉ ra: Đậu phộng là nguồn cung cấp protein và chất xơ dồi dào, giúp giảm cân và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người tiểu đường. Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện ra rằng, thêm đậu phộng vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể kiểm soát lượng đường trong máu và cảm giác thèm ăn. Ăn đậu phộng giảm nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó, hạt điều cũng rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Nghiên cứu của Đại học Nam Australia, ăn hạt điều làm tăng tỷ lệ cholesterol HDL (cholesterol tốt) và giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu), giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người tiểu đường. Có 300 người bệnh tiểu đường tham gia vào nghiên cứu, gồm 2 nhóm: ăn nhiều hạt điều và không ăn hạt điều (cả hai nhóm đều có chế độ ăn dành cho bệnh tiểu đường). Kết quả nhóm ăn hạt điều có huyết áp thấp hơn và mức cholesterol tốt cao hơn sau 12 tuần. Hạt điều cũng không có tác động tiêu cực đến mức đường huyết, cân nặng người bệnh.
Ngoài ra, hạt dẻ cười, quả óc chó, hạnh nhân… cũng là một lựa chọn tối ưu. Các nhà nghiên cứu của Đại học California (Mỹ) phát hiện ra người ăn quả óc chó trong 24 giờ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng một nửa người không ăn hạt này trong cùng thời gian. Ngoài ra, người có nguy cơ mắc tiểu đường có chế độ ăn giàu quả óc chó trong 6 tháng có thể tăng tỷ lệ cholesterol tốt mà không ảnh hưởng tiêu cực đến thành phần cơ thể hay trọng lượng.
Đặc biệt hạnh nhân có nhiều lợi ích cho bệnh nhân tiền tiểu đường và tiểu đường. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, tiêu thụ hạnh nhân có thể ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người tiểu đường. Hạnh nhân có lợi cho tim vì có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Nó cũng giàu chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt.
Hạnh nhân còn là nguồn cung cấp vitamin E góp phần bảo vệ cholesterol chống lại quá trình oxy hóa, cholesterol LDL bị oxy hóa là một yếu tố gây ra bệnh tim. Hạnh nhân cũng giàu magiê, khoảng 28g chứa hơn 76mg magiê. Mức magiê trong máu thấp có thể làm tăng nguy cơ tiền tiểu đường và tiểu đường. Do đó, ăn hạt này có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, người bệnh nên chọn các loại hạt không ướp muối, tránh loại có phủ đường, mật ong hoặc chocolate.
Cùng với việc bổ sung, thay thế các loại hạt, người bệnh tiểu đường nên tăng cường rau xanh. Một số loại rau tốt đối với người mắc bệnh tiểu đường, như: Bông cải có chứa chất xơ giúp tạo cảm giác no và đóng vai trò như một prebiotic giúp hạn chế hấp thu glucose và cholesterol, giúp ổn định đường huyết và mỡ máu; bí xanh có khả năng hỗ trợ sức khỏe tim mạch và có thể bảo vệ phòng chống một số bệnh lý ung thư. Đặc biệt, bí xanh, bắp cải... chứa rất ít calo nhưng lại nhiều chất xơ, do đó phù hợp cho người mắc bệnh tiểu đường.
Trung bình chỉ số đường huyết (GI) của cơm trắng có thể dao động từ mức 60 - 80 và thường ở mức 73 (tùy thuộc vào từng loại gạo, cách ngâm và nấu). Cơm trắng được xếp vào loại thực phẩm có GI cao.
|