Một số thực phẩm dưới đây không nên hâm nóng bởi có thể khiến bạn ngộ độc hoặc các rủi ro sức khỏe:
1. Hải sản
Sau khi đun nóng, hải sản chứa hàm lượng protein cao và dễ bị hư hỏng, vi khuẩn dễ dàng sinh sôi dẫn đến tăng nguy cơ ngộ độc.
Việc đun nóng thứ cấp có thể khiến hàm lượng chất béo và cholesterol cao trong hải sản bị oxy hóa, sản sinh ra các chất có hại và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Theo Cục Quản lư dược và thực phẩm Mỹ (FDA), hải sản tươi hoặc nấu chín để ở nhiệt độ pḥng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh, việc hâm nóng không tiêu diệt được những vi khuẩn này.
Vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng trên hải sản trong ngưỡng từ 4,5 đến 60 độ C nên nếu để loại thực phẩm này ở ngoài tủ lạnh hơn hai giờ ở thời tiết mát mẻ hoặc một giờ ở thời tiết ấm áp th́ nên bỏ.
2. Khoai tây thừa từ bữa trước
Khoai tây chỉ có thể hâm nóng trong ḷ vi sóng khi chúng được bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ thích hợp ngay sau khi dùng bữa xong.
C̣n nếu khoai tây sau khi được nấu chín lần thứ nhất và được bảo quản ở nhiệt độ pḥng th́ tuyệt đối không nên hâm nóng bằng lo vi sóng.
V́ khi ở nhiệt độ pḥng, trong khoai tây sẽ sinh ra một loại vi khuẩn có hại cho hệ tiêu hoá, kể cả khi bạn làm nóng lại bằng ḷ vi sóng th́ vi khuẩn này vẫn có thể tiếp tục tồn tại và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn.
3. Sữa
Sữa rất giàu protein và lactose. Việc hâm nóng sữa có thể khiến protein và lactose bị phân hủy và ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng.
Ngoài ra, trong quá tŕnh đun nóng thứ cấp, vi sinh vật trong sữa cũng có thể sinh sôi làm tăng nguy cơ ngộ độc.
V́ vậy, nên uống hết sữa thanh trùng và tiệt trùng trong một lần.
4. Trứng
Trứng đă nấu chín rất dễ sinh sản vi khuẩn. Nhiệt độ càng cao th́ thời hạn sử dụng của trứng càng ngắn hơn. Trứng luộc c̣n nguyên vỏ thường chỉ để được khoảng một ngày ở nhiệt độ pḥng mát mẻ.
Ngoài ra, sau khi đun nóng lần thứ hai protein trong trứng rất dễ bị phân hủy và dễ gây ngộ độc thực phẩm.
5. Thịt gà
Thịt gà nếu không được làm nóng đúng cách có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo an toàn khi hâm nóng thịt gà, bạn cần chắc chắn rằng mọi bộ phận của con gà đều phải đạt đến nhiệt độ ít nhất 175 độ F v́ ở nhiệt độ này vi khuẩn nguy hiểm mới bị tiêu diệt.
Để biết được thịt gà đă nóng đến nhiệt độ trên hay chưa, bạn cần phải sử dụng một chiếc nhiệt kế trong lúc nấu ăn. Với gà đă được nấu chín th́ cần được bảo quản ở nhiệt độ dưới 42 độ F (~ 5.555556℃), c̣n đối với gà đă được nấu chín trên 3 ngày th́ bạn cần lập tức bỏ đi không nên sử dụng.
6. Nấm
Nấm chứa nhiều choline, có thể tạo ra các chất có hại sau khi đun nóng lần thứ hai. V́ vậy, hâm lại nấm rất dễ gây ngộ độc thực phẩm.
Theo Hội đồng Thông tin Thực phẩm Độc lập và Châu Âu, trong nấm có chứa Protein, nếu nấm không không được bảo quản đúng cách sẽ khiến Protein có thể bị phá hủy bởi Enzyme và vi khuẩn. Do đó, hâm nóng và sử dụng nấm đă xuống cấp theo cách này có thể khiến bạn đau bụng.
V́ vậy, bạn cũng không nên quay nấm trong ḷng vi sóng. Trường hợp đặc biệt, khi bạn vẫn muốn làm nóng món nấm th́ bạn phải quay ở nhiệt độ 158 độ F (khoảng 70 độ C) theo khuyến cáo của Hội đồng Thông tin thực phẩm Châu Âu (European Food Information Council) mới mới đảm bảo được độ an toàn cho thực phẩm này.
|