Phong trào uống nước đậu đen, gạo lứt, táo đỏ để giảm cân, làm đẹp da, thải độc đang được các chị em văn pḥng lan rộng. Có người v́ “nghiện” sự đậm đà của loại nước ba trong một này và tin tưởng tuyệt đối vào tác dụng của nó nên đă uống cả ngày, thay hoàn toàn cho nước lọc.
Đem câu hỏi có nên uống nước đậu đen, gạo lứt, táo đỏ thay hoàn toàn cho nước lọc đến hỏi bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thị Hà (Viện Dinh dưỡng), chúng tôi được giải thích như sau:
Đậu đen, gạo lứt, táo đỏ đều là các loại thực phẩm tốt, có tiếng là lành mạnh. Đậu đen cung cấp nhiều protein, chất xơ tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó nó c̣n bổ sung vitamin B, sắt, magie, kali, photpho, natri, đường,… Đậu đen cũng cung cấp nhiều loại dinh dưỡng thực vật như saponin, anthocyanins, kaempferol và quercetin, tất cả các hợp chất này đều có đặc tính chống oxy hóa.
Gạo lứt ngoài giàu vitamin nhóm B th́ c̣n chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học có tác dụng chống oxy hóa, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để dự pḥng và hỗ trợ đái tháo đường, dự pḥng béo ph́ và rối loạn mỡ máu cũng như chống ung thư và giảm viêm.
Táo đỏ chứa lượng lớn vitamin tốt như vitamin C, vitamin A, vitamin B, cùng các loại khoáng chất cần thiết, trong đó đặc biệt phải kể đến sắt và kali.
Với hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời như vậy th́ khi kết hợp ba nguyên liệu với nhau theo tỷ lệ phù hợp, chúng ta sẽ có ngay một thức uống bổ dưỡng có tác dụng:
Tăng cường sức đề kháng: Thức uống này cung cấp hàm lượng cao các loại vitamin C, vitamin A, các khoáng chất cần thiết sẽ giúp cải thiện, tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể có sức đề kháng để chống lại bệnh tật.
Thanh nhiệt giải độc: Khi sử dụng thường xuyên, sẽ giúp thanh lọc, mát gan, thanh nhiệt cho cơ thể. Đồng thời hỗ trợ loại bỏ lượng độc tố tích tụ trong cơ thể, tốt cho đường hô hấp.
Bổ máu: Nước đậu đen, gạo lứt, táo đỏ cũng cung cấp hàm lượng sắt lớn, rất bổ máu và nó cũng giúp bổ sung cơ thể đủ khỏe mạnh để pḥng ngừa, hỗ trợ t́nh trạng thiếu máu.
Cải thiện giấc ngủ: Món đồ uống này cũng được biết đến với công dụng an thần, giúp thư giăn, cải thiện chất lượng giấc ngủ ngon hơn. Uống nước đậu đen, gạo lứt, táo đỏ cũng sẽ giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Chống lăo hóa: Tác dụng của nước đậu đen, gạo lứt, táo đỏ cũng khá đáng kể với làn da. Nhờ hàm lượng vitamin C, E, chất chống oxy hóa nên nó có khả năng bảo vệ da khỏi những tác động của gốc tự do đồng thời giúp làm chậm quá tŕnh lăo hóa da một cách đáng kể.
Cải thiện làn da: Món đồ uống này c̣n bổ sung collagen, dưỡng ẩm, hỗ trợ giúp cho làn da sáng khỏe, mịn màng.
Uống nước đậu đen, gạo lứt, táo đỏ cũng có thể hỗ trợ giảm cân nhờ vào việc nó bổ sung nhiều chất xơ tạo cảm giác no tạm thời, giảm sự thèm ăn. Đây cũng là thức uống ít calo, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ quá tŕnh chuyển hóa chất béo tốt. Nhưng để giảm cân hiệu quả, bạn phải kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập thể dục đều đặn.
Mặc dù được coi là loại thức uống bổ dưỡng, song, trên thực tế bác sĩ Hà khuyến cáo: không nên dùng loại nước này thay thế hoàn toàn nước lọc. Lư do: đậu đen trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, có thể dùng nó để chữa nhiều bệnh như gan hư, mụn nhọt, bổ thận âm, bổ gan, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nếu lạm dụng nước đậu đen thay nước lọc có thể gây lạnh bụng và tiêu chảy.
Bác sĩ Hà khuyên, trong quá tŕnh chế biến nước đậu đen, tốt nhất là nên rang đậu đen trước khi nấu để làm giảm tính hàn.
Trẻ em uống quá nhiều nước đậu đen sẽ khiến bé không hấp thu được các chất dinh dưỡng, dẫn tới suy dinh dưỡng và thấp c̣i.
Người lớn tuổi hay người thể trạng yếu cũng nên hạn chế sử dụng thức uống này do hàm lượng protein trong đậu đen cao cơ thể sẽ khó tiêu thụ hết lượng protein trong thực phẩm này. Từ đó gây ra vấn đề về tiêu hóa, đau bụng, đầy bụng.
Như vậy, theo bác sĩ Hà, mỗi ngày, một người b́nh thường chỉ nên uống từ 250-750ml (1-3 cốc) nước đậu đen, gạo lứt, táo đỏ là đủ để giúp cho cơ thể hấp thụ các dưỡng chất mà không gây quá tải đối với hệ tiêu hóa.
Với câu hỏi uống nước đậu đen, gạo lứt, táo đỏ vào lúc nào tốt nhất, bác sĩ Hà cho biết: thời điểm tốt nhất để uống nước đậu đen, gạo lứt, táo đỏ là vào buổi sáng hoặc trước mỗi bữa ăn. Nếu uống vào buổi sáng sẽ giúp cung cấp năng lượng, dưỡng chất giúp cơ thể khởi đầu ngày mới tốt hơn. C̣n uống trước bữa ăn sẽ hỗ trợ tiêu hóa, hấp thụ dưỡng chất hiệu quả hơn.
|
|