Bác sĩ Karan Rajan, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, cho biết chuối vàng và chuối xanh đều có những lợi ích sức khỏe riêng. Tuy nhiên, chuối xanh có những lợi ích mà chuối chín không có được.
Ông Karan Rajan cho biết: Chuối càng xanh thì tỷ lệ tinh bột kháng càng cao.
Sau đây, bác sĩ Karan Rajan chia sẻ những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của chuối xanh, theo tờ Express.
Chuối xanh chứa 90% tinh bột kháng và chuối càng xanh thì chỉ số đường huyết càng thấp
Theo bác sĩ Rajan, chuối xanh chứa tới 90% tinh bột kháng và chuối càng xanh thì chỉ số đường huyết càng thấp. Điều này có nghĩa là "cơ thể mất nhiều thời gian hơn để phân hủy tinh bột thành đường", dẫn đến quá trình giải phóng đường chậm hơn.
Cả pectin và tinh bột kháng trong chuối xanh đều có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn. Chuối xanh chưa chín cũng có chỉ số đường huyết (GI) thấp, chỉ 30, so với 60 ở chuối chín.
Ngược lại, chuối chín vàng mềm hơn dễ tiêu hóa hơn. Khi chuối chín và chuyển sang màu vàng, bác sĩ Rajan cho biết tinh bột "chuyển hóa thành carbohydrate đơn giản", sẽ không có lợi cho lượng đường trong máu.
Có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Ông Rajan nói rằng tinh bột kháng trong chuối xanh có tác dụng như chất xơ, hoạt động như một loại prebiotic - nguồn thức ăn nuôi lợi khuẩn đường ruột phát triển mạnh.
Thay vì bị phân hủy trong ruột, tinh bột kháng và pectin nuôi dưỡng các lợi khuẩn trong ruột. Vi khuẩn lên men 2 loại chất xơ này, tạo ra butyrate và các axit béo chuỗi ngắn có lợi khác.
Axit béo chuỗi ngắn có thể giúp ích cho nhiều biến chứng tiêu hóa khác nhau. Ngoài ra, một số bằng chứng cho thấy chúng giúp bảo vệ chống lại ung thư ruột, theo chuyên trang sức khỏe Healthline.
Giúp cảm thấy no và giảm cân
Chất xơ trong chuối xanh có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm lượng thức ăn nạp vào, có khả năng hỗ trợ mục tiêu giảm cân theo thời gian.
Ăn chuối xanh giúp cảm thấy no lâu nhờ hàm lượng chất xơ cao. Cả tinh bột kháng và pectin - các loại chất xơ có trong chuối xanh, đều dẫn đến cảm giác no tăng lên sau bữa ăn, từ đó giúp giảm ăn và giảm cân.
Cải thiện chứng ợ nóng, trào ngược axit
Nghiên cứu chỉ ra rằng chuối xanh có thể là bí quyết cân bằng nồng độ axit trong dạ dày, nhờ leucocyanidin, một hợp chất thực vật có tác dụng làm tăng độ dày của niêm mạc dạ dày. Điều này chỉ ra rằng chuối xanh rất hữu ích cho những người bị ợ nóng.
Tuy nhiên, bác sĩ Rajan cảnh báo rằng tỷ lệ tinh bột kháng cao hơn trong chuối xanh có thể khiến một số người khó tiêu hóa hơn, theo Express.
VietBF@sưu tập