Thuốc trừ sâu khi dính trên trái cây hoa quả, rau tươi không chỉ nằm ở lớp vỏ, mà còn
"ăn sâu vào bên trong" của trái cây, kể cả cho sử dụng nước rửa cũng không được an toàn 100%.
Trong khi nhiều người cho rửa trái cây và rau xanh để giúp loại bỏ ra các chất cặn hóa học này, thì cuộc nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng, thuốc trừ sâu có khả năng thấm qua lớp vỏ của những loại thực phẩm này và ở ngay phần ăn được bên trong.
Dondong Ye, giáo sư tại Anhui Agricultural University ở TQ, có nói với
Newsweek:
"Mặc dù cộng đồng trong giới khoa học, bao gồm cả các cơ quan kiểm soát an toàn về thực phẫm có liên quan, đều biết rõ rằng, việc cho rửa trái cây và rau sẽ không loại bỏ được các chất cặn từ thuốc trừ sâu, nhưng độ sâu thâm nhập và sự phân bố không gian của thuốc trừ sâu này vẫn chưa được đánh giá đầy đủ hết"
Giáo sư Ye và các đồng nghiệp cho phát minh ra một kỹ thuật hình ảnh mới để khám phá ngay cả mức độ nhiễm thuốc trừ sâu thấp trong trái cây và rau xanh.
"Công trình này có thể hình dung ra sự phân bố không gian của nồng độ cực thấp các chất trừ sâu bị phát hiện và đưa ra các khuyến cáo cần thiết để cải thiện sức khỏe và tránh sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu", ông Ye cho biết thêm.
Kỹ thuật mới này hoạt động bằng cách đặt một loại màng mỏng, linh hoạt lên bề mặt của trái cây và rau quả để khuếch đại các tín hiệu từ một kỹ thuật hình ảnh gọi là
"quang phổ Raman", cho phép phát hiện các hóa chất ở các độ sâu và nồng độ khác nhau.
Tại Hoa Kỳ, có khoảng một tỷ pound thuốc trừ sâu thông thường được sử dụng hàng năm để kiểm soát cỏ dại, côn trùng và các loài sâu bọ gây hại khác, theo báo cáo của
Cục Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (US Geological Survey)
(Hình minh họa: Giorgio Trovato/Unsplash)
Tác động của các hóa chất này đối với sức khỏe con người phụ thuộc vào loại thuốc trừ sâu được đem ra sử dụng, nhưng các hóa chất về nông nghiệp phổ biến như
carbendazim và
thiram có ảnh hưởng ít nhiều đến sự gián đoạn phát triển nội tiết tố và tác dụng gây độc cho hệ thống thần kinh. Tuy nhiên, vẫn không rõ sẽ cần tiếp xúc bao nhiêu nồng độ hoặc trong thời gian bao lâu để thấy được những tác động xấu này.
Trong một cuộc nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí
Nano Letters, nhóm các khoa học gia đã cho sử dụng kỹ thuật mới mẻ của họ trên những quả táo đã được phun thuốc trừ sâu hàng ngày để khám phá ra mức độ sâu mà các hóa chất này có khả năng xâm nhập vào phần cùi của quả táo.
Sau khi cho rửa táo, nhóm chuyên gia vẫn còn thấy các dấu hiệu của cả hai loại thuốc trừ sâu trên vỏ táo cũng như ở các lớp ngoài cùng của phần cùi thịt của trái táo. Điều này cho thấy thuốc trừ sâu đã đi thấm vào lớp cùi và các hoạt động làm sạch trái cây truyền thống không thể loại bỏ hoàn toàn thuốc trừ sâu.
Ông Ye còn bổ sung thêm vào:
"Tôi và các đồng nghiệp tin rằng ngoài số liệu kỹ thuật, lời khuyên về sức khỏe khi kết thúc công trình này còn quan trọng hơn nhiều. Ví dụ với quả táo, chỉ cần gọt vỏ là tránh được thuốc trừ sâu gần như hoàn toàn. Do đó, chúng tôi khuyên người trồng trọt chỉ nên sử dụng thuốc trừ sâu khi thật cần thiết và tuân thủ các quy định khặt khe về bảo vệ sức khỏe cho con người".
Công trình này là một bước tiến trong khoa học phát hiện và nghiên cứu sâu hơn sẽ đòi hỏi sự hợp tác liên ngành, bao gồm độc tính mãn tính của thuốc trừ sâu, phát triển thuốc trừ sâu xanh và chu trình thuốc trừ sâu trong hệ sinh thái.