Ngành chức năng ở tỉnh Đồng Tháp đă yêu cầu cơ sở bánh ḿ Hồng Ngọc 12 tạm ngưng hoạt động sau khi 146 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh của cơ sở này
Ngày 12-8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Đồng Tháp đă có báo cáo về các trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh ḿ thịt của cơ sở bánh ḿ Hồng Ngọc 12, TP Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.
Theo đó, Công ty TNHH May túi xách Thái Dương (gọi tắt là Công ty Thái Dương) có hợp đồng với cơ sở bánh ḿ Hồng Ngọc 12 để hàng ngày mua bánh ḿ thịt cho công nhân ăn lúc tăng ca.
Vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 6-8, nhân viên của cơ sở bánh ḿ Hồng Ngọc 12 giao 33 ổ bánh ḿ thịt đến Công ty Thái Dương, có 30 người ăn ca tối.
Trong khoảng từ 7-9 giờ hôm sau, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự tiếp nhận 11 bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng lâm sàng như: đau bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy…
Đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, thêm 9 ca nhập viện với các triệu chứng tương tự. Từ ngày 8 đến 11-8, tiếp tục có thêm nhiều trường hợp nhập viện, nâng tổng số ca nghi ngộ độc thực phẩm lên 146 trường hợp.
Đến 17 giờ ngày 11-8, đă có 21 ca xuất viện; 4 ca chuyển viện theo yêu cầu và 12 ca khám bệnh rồi uống thuốc theo toa, sau đó theo dơi tại nhà. Hiện tại, t́nh trạng sức khỏe tất cả các trường hợp nhập viện đă ổn định.
Ngay say khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đă gửi mẫu bệnh phẩm lên Viện Pasteur; c̣n mẫu thực phẩm th́ gửi về Trung tâm Kiểm định và Kiểm nghiệm Đồng Tháp để t́m nguyên nhân ngộ độc.
UBND TP Hồng Ngự cũng đă ban hành quyết định kiểm tra an toàn thực phẩm đột xuất trên địa bàn TP Hồng Ngự, Công ty Thái Dương và cơ sở bánh ḿ Hồng Ngọc 12; đồng thời yêu cầu cơ sở sản xuất bánh ḿ Hồng Ngọc 12 tạm ngưng hoạt động.