Tô ḅ sốt vang thơm phức, thịt ḅ mềm mịn, hương vị đậm đà, ăn với bánh mỳ th́ ngon hết ư, dù trời lạnh hay ấm cũng ít người cưỡng lại được sức hấp dẫn của nó.
Ḅ sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đă được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt ḅ mềm mịn, thơm phức, ḥa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng.
Ḅ sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đ́nh ấm áp.
Cách làm ḅ sốt vang mềm ngon
Bạn có biết cách làm ḅ sốt vang mềm, chuẩn vị thơm phức? (Ảnh: Eatingwell)
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt ḅ: 500gr (nên chọn phần thịt ḅ bắp hoặc thăn ḅ).
- Rượu vang đỏ: 200ml
- Cà chua: 3 quả (cà chua sẽ giúp tạo độ sánh và màu sắc đẹp cho nước sốt).
- Cà rốt: 1 củ
- Khoai tây: 2 củ
- Hành tây: 1 củ
-Hành tím, tỏi, gừng
-Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm, bột nghệ, bột sắn dây, bột ngũ vị hương, lá nguyệt quế (nếu có).
Thịt ḅ rửa sạch, có thể ngâm qua nước muối loăng để loại bỏ mùi hôi, sau đó cắt thành từng miếng vuông vừa ăn, khoảng 3-4cm. Ướp thịt ḅ với 1 th́a canh dầu ăn, 1 th́a cà phê muối, 1 th́a cà phê hạt nêm, 1 th́a cà phê tiêu, 1 th́a cà phê bột ngũ vị hương, 1 th́a canh rượu vang đỏ, và 1/2 th́a cà phê bột nghệ. Trộn đều và để thịt thấm gia vị trong khoảng 60 phút.
Cà chua rửa sạch, bỏ hạt và cắt múi cau. Cà rốt và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Để khoai tây không bị thâm, bạn có thể ngâm vào nước muối loăng sau khi gọt. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt múi cau. Hành tím, tỏi, gừng bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Pha bột sắn dây với 2 th́a canh nước để sẵn.
Cho một ít dầu ăn vào nồi, đun nóng, cho hành tím, tỏi và gừng băm vào phi thơm. Khi hành tỏi đă dậy mùi, bạn thêm cà chua vào xào cho đến khi cà chua chín mềm và ra màu đẹp, tiếp theo cho thịt ḅ đă ướp vào xào nhanh tay trên lửa lớn để thịt săn lại.
Khi thịt đă săn, bạn có thể thêm một ít rượu vang đỏ c̣n lại vào nồi, đảo đều để thịt ḅ thấm đều hương vị rượu vang.
Sau khi thịt ḅ đă được xào săn, bạn thêm nước vào nồi sao cho nước ngập mặt thịt. Đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa, đậy nắp và ninh trong khoảng 1-1,5 tiếng cho đến khi thịt ḅ mềm. Trong quá tŕnh ninh, nếu thấy nước cạn, bạn có thể thêm nước đun sôi vào.
Khi thịt ḅ đă mềm, bạn cho cà rốt và khoai tây vào nồi, tiếp tục ninh cho đến khi rau củ chín mềm. Thêm hành tây vào sau cùng, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Để tạo thêm độ sánh cho món ăn, bạn thêm 1-2 th́a bột sắn dây pha sẵn vào nồi khuấy đều, đun sôi thêm 3 phút là được.
Khi rau củ đă chín mềm, thịt ḅ đă đạt độ sánh mềm mong muốn, bạn có thể tắt bếp. Múc ḅ sốt vang ra tô, rắc thêm chút tiêu xay và trang trí với lá nguyệt quế (nếu có) để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Một số lưu ư khi nấu ḅ sốt vang
- Bạn có thể dùng rượu trắng, bia hoặc các loại rượu vang khác cho món ăn đều được. Rượu là thành phần giúp thịt nhanh mềm hơn khi hầm.
- Không dùng sả cho món ăn.
- Không dùng bột năng để tạo độ sánh v́ có thể làm nước sốt bị vữa.
- Không cắt thịt thành những khối quá nhỏ v́ khi hầm sẽ dễ bị nát hay teo lại.
- Bạn không nên ướp ngũ vị hương trong thịt ḅ v́ sẽ làm món ăn mang một hương vị khác.
- Nên dùng cà chua chín để cho màu sắc đẹp, khi nấu sẽ nhanh nát hơn.
- Bạn có thể hầm ḅ trong nồi áp suất để tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên, cần chú ư không để thịt bị quá nát, mất đi độ ngon.
VietBF@sưu tập