Nghệ, gừng, bạch quả, ngũ vị tử... là những thảo dược giúp tăng tuần hoàn năo, chống oxy hóa tốt cho năo bộ, bảo vệ tế bào thần kinh.
Bác sĩ Phạm Ánh Ngân (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - cơ sở 3) cho biết, thức ăn đưa vào cơ thể, đều ít nhiều kích hoạt đáp ứng của năo và tác động đến sức khỏe lâu dài của bộ năo.
Nhiều nghiên cứu cho thấy một số thực phẩm - thảo dược có tác động hỗ trợ cho hoạt động của năo bộ, cũng như bảo vệ tế bào thần kinh, như:
Bạch quả
Bạch quả được chứng minh giúp tăng tuần hoàn năo và là một chất chống oxy hóa. Nhiều nghiên cứu cho thấy Ginkgo Biloba có vai tṛ trong việc tăng cường nhận thức và giảm các rối loạn thần kinh.
Nghệ
Với các thành phần kháng viêm và chống oxy hóa, nhiều nghiên cứu cho thấy các hoạt chất trong nghệ có vai tṛ có lợi cho năo cũng như giảm các triệu chứng của bệnh lư thần kinh do tiểu đường và các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm.

Nghệ chứa các thành phần kháng viêm và chống oxy hóa
Gừng
Gừng có vai tṛ trong tăng cường hệ thống thần kinh trung ương, chống lăo hóa.
Ngũ vị tử
Ngũ vị tử là một vị thuốc đông y quen thuộc, với vị chua, tính ôn, tác dụng dưỡng tâm an thần, bổ thận, sinh tân chỉ khát. Nhiều nghiên cứu cho thấy vai tṛ của ngũ vị tử trong việc cải thiện sự tập trung, điều ḥa cảm xúc.
Toan táo nhân
Toan táo nhân có vị ngọt, tính b́nh, tác dụng dưỡng tâm an thần, liễm hăn. Là một vị thuốc dùng trong các bài thuốc điều trị mất ngủ, hồi hộp, cơ thể hư nhược.
Thạch xương bồ
Thạch xương bồ là vị thuốc thường được sử dụng để trừ đàm khai khiếu. Thạch xương bồ thường được sử dụng trong các bài thuốc đông y để khai khiếu tỉnh thần, dùng trong các thể bệnh đàm mê tâm khiếu, thường thấy sau đột quỵ, hoặc trên những người bệnh có hội chứng sương mù năo, Alzheimer.
Viễn chí
Viễn chí có vị cay đắng, tính ấm, quy kinh tâm thận. Thường sử dụng trong các bài thuốc định tâm an thần, được nghiên cứu với tác dụng cải thiện trí nhớ.
Ba kích thiên
Ba kích thiên có vị cay ngọt tính ấm, quy kinh tâm thận, thường được sử dụng trong các bài thuốc bổ tâm thận, tráng dương. Nhiều nghiên cứu cho thấy vai tṛ chống oxy hóa, ứng dụng trong điều trị suy giảm trí nhớ.
Dâm dương hoắc
Dâm dương hoắc có vị cay tính ôn, quy kinh can thận, thường được dùng trong các bài thuốc bổ can thận, mạnh gân cốt, tráng dương. Nhiều nghiên cứu cho thấy vai tṛ tăng cường hormone androgen của dâm dương hoắc và tác động tăng cường tính dẻo dai của tế bào thần kinh.
Long nhăn
Long nhăn có vị ngọt, tính ấm, quy kinh tâm tỳ thận. Nhiều nghiên cứu cho thấy kết hợp chiết xuất long nhăn với dịch chiết hắc chi ma giúp cải thiện các tín hiệu thần kinh ở mô h́nh chuột bị trầm cảm.
Bác sĩ Ngân lưu ư các thảo dược tốt cho năo bộ, tuy nhiên khi sử dụng cần có sự tư vấn về liều lượng, tần suất sử dụng... phù hợp với thể trạng sức khỏe từng người.
VietBF@sưu tập