BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược - cơ sở 3 cho biết, theo y học hiện đại, cùi nhăn tươi chứa nhiều nước, chất béo, protein và đường. Khi khô, long nhăn chứa glucose, saccharose, acid tartaric và các chất béo đặc biệt. Hạt nhăn chứa tinh bột, saponin, chất béo, và tanin, tác dụng chữa bỏng và cầm máu. Lá nhăn có quexitrin, quexitin, tanin và một số chất khác, được dùng trong điều trị cảm mạo.
Những người nên hạn chế ăn nhăn
Nhăn tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này.
Báo Vietnamnet dẫn lời Lương y Bùi Đắc Sáng - Hội Đông y Hà Nội cho biết, 5 nhóm người dưới đây được khuyến cáo không nên ăn nhăn:
1. Người bị tiểu đường, gan nhiễm mỡ:Nhăn là trái cây hàm lượng đường cao, nó vừa cung cấp nhiều năng lượng vừa cung cấp lượng đường lớn trong máu. Với người bệnh tiểu đường, ăn nhăn không có lợi v́ làm đường huyết tăng cao đột ngột rất nguy hiểm.
2. Người bị mụn nhọt: Ăn nhiều nhăn cũng là nguyên nhân gây ra mụn nhọt, mẩn ngứa. Nhăn chứa nhiều đường nên khi ăn nhiều sẽ làm tăng đường trong máu, ảnh hưởng đến da. Người nóng trong, hay nổi mụn nhọt, khi ăn nhăn cần bổ sung đủ nước (2-2,5l/ngày) và rau xanh (200-300g/ngày).
3. Phụ nữ mang thai:Theo Đông y, nhăn mùi thơm vị ngọt, tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, ích khí, dưỡng huyết an thần, c̣n có thể sinh tân dịch, nhuận ngũ tạng, là loại quả ngon, bổ dưỡng tốt. Tuy nhiên, nhăn tính ngọt thơm, ấm, nên đối với người đờm hỏa bên trong và bị bệnh nóng trong th́ không nên ăn, nhất là phụ nữ có thai lại càng phải kiêng.
Phụ nữ có thai, phần lớn xuất hiện âm hỏa hư, có triệu chứng nóng trong và thường xuất hiện các hiện tượng như táo bón, tiểu tiện sẻn đỏ, rêu lưỡi khô và vàng, miệng đắng, họng rát, cần tư âm thanh nhiệt, lương huyết an thai. Nếu lúc này ăn nhăn, chẳng những không có tác dụng bồi bổ, ngược lại c̣n làm tăng nóng trong, động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai, đặc biệt là phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7-8 tháng, càng phải kiêng ăn nhăn.
4. Người bệnh tăng huyết áp: Cũng như xoài hay mít, nhăn cũng là loại quả mà người bị bệnh tăng huyết áp không nên ăn v́ trong những loại quả này có tính nhiệt cao, nếu ăn vào sẽ gây áp lực cho tim mạch, dẫn đến tăng huyết áp, không tốt cho sức khỏe.
5. Người thừa cân, béo ph́: Nhiều người thường nghĩ ăn nhiều hoa quả sẽ không bị béo ph́. Đây là một quan niệm đúng nếu như biết lựa chọn các loại quả để ăn và tuân thủ các nguyên tắc về thời gian và liều lượng.
Khi ăn nhiều, các loại quả này sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn. Ví dụ, nếu ăn hai quả chuối tiêu loại 100g th́ năng lượng cũng bằng ăn một bát cơm; ăn một quả na, một quả xoài loại 200-250g, ăn 300g mít, hoặc vải, nhăn th́ cũng tương đương với một bát cơm. V́ vậy, khi bạn nhịn ăn cơm nhưng ăn nhiều hoa quả ngọt sẽ tăng cân. Muốn không bị béo hoặc giảm cân, nên ăn các loại quả có hàm lượng đường thấp.
Nhăn là loại quả ngon miệng và phổ biến trong mùa hè, tuy nhiên nếu bạn thuộc nhóm những người trên th́ tuyệt đối đừng ăn quả nhăn nhé.
|
|