Ngày 28/7, nguồn tin từ Sở TTTT tỉnh B́nh Thuận cho biết, các cơ quan chức năng đă có báo cáo ban đầu vụ đoàn du khách lưu trú ở một resort tại Mũi Né, TP. Phan Thiết (B́nh Thuận) nghi ngộ độc thực phẩm phải nhập viện.
Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh B́nh Thuận, lúc 19 giờ tối 27/7, Sở Y tế nhận thông tin có ca nghi ngờ ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại Bệnh viện An Phước nên tiến hành điều tra, làm rơ.
Theo đó, đoàn khách của Công ty Ḥn Gai Tour (182 người) có chuyến du lịch và lưu trú tại Resort Sailing Bay Mũi Né (địa chỉ: 107 đường Hồ Xuân Hương, phường Mũi Né, TP. Phan Thiết) từ trưa ngày 26/7 đến trưa 28/7.
Đoàn ăn tối ngày 26/7 lúc 18 giờ 30 phút tại nhà hàng Cánh Buồm Vàng. Sáng ngày 27/7, ăn sáng lúc 6 giờ 30 phút (buffer) tại Resort Sailing Bay Mũi Né với số lượng 182 người ăn. Ăn trưa ngày 27/7 với số lượng 176 người vào lúc 11 giờ 30 phút cũng tại Resort Sailing Bay Mũi Né.
Ca nhập viện đầu tiên tại bệnh viện An Phước vào lúc 15 giờ 5 phút ngày 27/7, với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, nôn. Sau đó có nhiều ca nhập viện với các triệu chứng tương tự. Ca nhập viện cuối cùng vào lúc 9 giờ 30 phút ngày 28/7.
Như vậy tại Bệnh viện An Phước ghi nhận đến 9 giờ 30 phút ngày 28/7/2024, tổng số người mắc nhập viện là 48 người.
Một số trường hợp nhập viện với triệu chứng nhẹ, sau khi điều trị đă xuất viện. Đến 13 giờ 30 ngày 28/7, đă xuất viện tổng cộng 43 người, sức khỏe ổn định. Đang c̣n nằm tại Bệnh viện An Phước theo dơi điều trị là 5 người và sẽ xuất viện trong chiều nay.
48 người nghi ngộ độc thực phẩm: Cử 3 đoàn làm việc
Sở Y tế đă tổ chức 3 đoàn làm việc để điều tra, xử lư vụ việc trên, bao gồm: 1 đoàn điều tra các ca nghi ngờ ngộ độc nằm tại Bệnh viện, 1 đoàn điều tra, lấy mẫu thức ăn lưu và 1 đoàn thanh tra về an toàn thực phẩm để làm việc tại các cơ sở có liên quan.
Đoàn điều tra lấy mẫu đă tiến hành làm việc tại Resort Sailing Bay Mũi Né và thu thập tổng cộng 26 mẫu thức ăn lưu của bữa ăn sáng lúc 6 giờ 30 phút (buffet) và bữa ăn trưa ngày 27/7 tại Resort Sailing Bay Mũi Né để kiểm nghiệm, đánh giá các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm.
Đoàn điều tra lấy mẫu đă tiến hành làm việc tại nhà hàng Cánh Buồm Vàng và ghi nhận không c̣n mẫu lưu của bữa ăn chiều lúc 18 giờ 30 phút ngày 26/7 tại nhà hàng Cánh Buồm Vàng do công ty đă hủy mẫu lưu từ lúc 18 giờ 30 phút ngày 27/7 (Việc hủy mẫu này là đúng quy định do quá 24 giờ lưu mẫu).
Đoàn thanh tra an toàn thực phẩm do Thanh tra Sở Y tế chủ tŕ đă tiến hành làm việc tại 2 đơn vị trên để thanh tra, kiểm tra về các điều kiện an toàn thực phẩm.
Như vậy tính đến thời điểm hiện tại báo cáo, về cơ bản không có ca nhập viện với triệu chứng nặng. Tổng số nhập viện là 48 người; đă xuất viện 43 người, đang c̣n nằm tại Bệnh viện An Phước theo dơi điều trị là 5 người sẽ xuất viện trong chiều nay.
VietBF@ sưu tập
|