Nghiên cứu với hơn 106.000 người cho thấy một chút thay đổi trong ăn uống vào tuổi 40 sẽ giúp cơ hội khỏe mạnh ở tuổi 70 cao hơn tới 84%.
Theo Daily Mail, một nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Havard cho thấy việc áp dụng chế độ ăn kiêng với 1 trong 4 chế độ ăn lành mạnh quen thuộc ở độ tuổi 40 có thể là ch́a khóa cho sức khỏe thể chất, tinh thần và một vóc dáng tốt hơn ở độ tuổi 70.
Nghiên cứu mới cho thấy ăn uống lành mạnh vào tuổi 40 đem lại lợi ích hàng thập kỷ sau - Ảnh AI: Anh Thư
Họ đă phân tích dữ liệu từ hơn 106.000 người trung niên với độ tuổi ít nhất 39 từ năm 1986, thông qua các bảng câu hỏi về chế độ ăn uống được thực hiện 4 năm một lần.
Sau thời gian theo dơi 30 năm, các nhà nghiên cứu đă so sánh tỷ lệ lăo hóa khỏe mạnh giữa những người thuộc nhóm 20% cao nhất và thấp nhất về việc tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh.
Trong đó, những người ăn nhiều trái cây, rau không chứa tinh bột, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo không băo ḥa, các loại hạt, đậu và sữa ít béo có khả năng lăo hóa tốt hơn 84% so với những người ăn ít nhất.
C̣n chế độ ăn ít carbohydrate nhằm chống tăng insulin máu - thường được khuyến nghị cho người tiểu đường chống tiểu đường - giúp tăng cơ hội lên 78%.
Bên cạnh đó, chế độ ăn uống "lành mạnh cho hành tinh" - thường bao gồm một nửa đĩa trái cây và rau quả; nửa đĩa c̣n lại là ngũ cốc nguyên hạt, protein thực vật như đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan, các loại hạt và một lượng nhỏ thịt và sữa - đứng thứ 3 với 68%.
Tiếp theo là "chế độ ăn Địa Trung Hải", thường bao gồm 2-3 khẩu phần cá mỗi tuần, giàu thực vật, cũng giúp tăng 43% cơ hội.
Một số chế độ ăn lành mạnh ít hơn một chút đem lại khác biệt thấp hơn. Ngoài ra, những người ăn nhiều chất béo chuyển hóa, natri, thịt tổng hợp, thịt đỏ và thịt chế biến có khả năng lăo hóa khỏe mạnh thấp nhất.
"Điều này cho thấy những ǵ bạn ăn ở tuổi trung niên có thể đóng vai tṛ lớn trong việc quyết định quá tŕnh lăo hóa của ḿnh" - TS Anne-Julie Tessier, tác giả chính của nghiên cứu, kết luận.
VietBF@ Sưu tập