Mẹo nấu xôi chỉ 10 phút - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Cooking Chat| Gia Chánh


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mẹo nấu xôi chỉ 10 phút
Thông thường đồ xôi phải ngâm gạo 6-8 tiếng thêm thời gian đồ (hấp) ít nhất 45 phút nhưng có cách khác chỉ cần 10 phút.

Chọn và vo nếp


Nên chọn gạo nếp cái hoa vàng để xôi bóng dẻo, căng mẩy, hạt đều, ít bị hao lại có mùi thơm. Ngoài ra, tùy theo điều kiện và đặc điểm vùng miền, có thể chọn nếp nương Điện Biên, nếp Tú Lệ, nếp ngỗng, nếp nhung, nếp Thái cũng ngon.

Cách chọn gạo nếp ngon là có màu trắng đục, hạt tròn đều, bóng mẩy, thoảng hương đặc trưng. Gạo nếp mua về đem vo nhẹ nhàng nhiều nước cho sạch, khi thấy nước trong là đạt.

Chần nhanh hoặc ngâm nước nóng

Gạo nếp và gạo tẻ đều là tinh bột có 2 thành phần không tách rời là Amilopectin chủ yếu ở phần vỏ bao bọc Amilozơ ở phần nhân. Trong đó Amilozơ tan được trong nước còn Amilopectin là một polysaccharide và polymer đa nhánh của glucose tạo độ dẻo dính và có đặc tính không tan trong nước lạnh, nếu trong nước nóng lâu sẽ trương lên thành hồ.

Ở gạo nếp tỷ lệ Amilopectin chiếm từ 98% trở lên còn ở gạo tẻ rất ít. Do đó khi nấu gạo nếp cần ít nước (chủ yếu chín bằng hơi) còn gạo tẻ cần nhiều nước để tạo sự trương nở của tinh bột tạo thành cơm.

Từ xưa tới nay, các bà các mẹ thường truyền nhau kinh nghiệm để hạt xôi dẻo mềm, căng mọng nên vo sạch rồi ngâm gạo nếp khoảng 6 - 8 tiếng cho hạt ngậm no nước rồi mới đồ. Trong khoa học ẩm thực hiện đại, đây được coi là kiểu "nấu nướng tĩnh lặng" giúp ngũ cốc hút nước để dẻo mềm và không bị lại gạo khô cứng.


Nếu không có thời gian, các bà nội trợ hiện đại có thể áp dụng 2 cách sau: Đun sôi nồi nước rồi cho gạo nếp vào đảo 30-40 giây tùy theo gạo nếp cũ hay mới rồi đổ luôn ra rổ xóc đều cho ráo nước. Với nếp Bắc (nếp cái hoa vàng, nếp Thái) chỉ để 30 giây, với nếp ngỗng hoặc nếp nhung khoảng 40 giây. Hoặc cách khác là ngâm gạo nếp với nước nóng già 30-40 phút, đổ ra cho ráo nước. Chần/luộc nhanh là cách để nước nóng thẩm thấu vào cấu trúc Amilopectin bên ngoài mà chưa kịp trương lên quá dẻo vón cục và tác động lớp Amilozơ bên trong nhân (khoảng 2%) để nếp khi hấp chín đều ở bước sau.

Chú ý không ngâm hay để quá lâu dễ khiến Amilopectin trương nở gây nhão dính khi hấp.


Sau khi nếp ráo nước, thêm mỡ gà hoặc dầu ăn cùng chút muối đảo đều để tạo độ căng bóng cho xôi. Tùy theo khẩu vị mỗi vùng miền mà thêm đường hoặc nước cốt dừa (nếu nấu xôi kiểu miền Nam), trộn đều cho thấm vị.

Hấp/nấu xôi 10 phút


Từng hạt xôi dẻo mềm, căng mọng. Ảnh: Bùi Thủy

Tùy theo điều kiện có thể sử dụng một trong 2 cách thức sau để làm chín xôi:

Đun sôi nước trong xửng hấp, lót dưới đáy chút lá dứa tạo mùi thơm. Đổ nếp ra vải màn thưa rồi tãi đều, chọc vài lỗ to để thoát hơi nước, phân tản nhiệt đều. Đậy vung và hấp trên lửa lớn, sau 5 phút mở vung ra xới cho xôi chín đều (chú ý dùng đũa dài để tránh bị hơi bốc mạnh dễ bị nóng bỏng). Tiếp tục đồ xôi thêm 5 phút nữa ở nhiệt lớn là xôi chín.

Cho xôi vào xửng hấp của nồi cơm điện và bật chế độ nấu. Vì nồi cơm điện nhiệt yếu hơn nên thời gian xôi chín 15-20 phút.

Yêu cầu thành phẩm: Từng hạt xôi chín đều căng mọng, mềm dẻo, bóng đẹp mà không bị nhão dính. Đặc biệt dù để lâu vẫn không bị cứng hay lại gạo.

june04
R10 Vô Địch Thiên Hạ
june04's Avatar
Release: 4 Days Ago
Reputation: 16839


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 60,135
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	xoi.jpg
Views:	0
Size:	309.7 KB
ID:	2390758  
june04_is_offline
Thanks: 1
Thanked 3,046 Times in 2,671 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 18 Post(s)
Rep Power: 70 june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List


Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 07:42.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.04536 seconds with 12 queries