Chảo chống dính bị bong tróc, nên giữ hay bỏ? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chảo chống dính bị bong tróc, nên giữ hay bỏ?
Hầu hết chảo chống dính sẽ không tránh khỏi việc lớp phủ bị bong tróc hoặc xước sau một thời gian dài sử dụng. Lúc này, chúng có thể sử dụng tiếp hay không gây nhiều tranh cãi.


Chảo chống dính sẽ không tránh khỏi việc lớp phủ bị bong tróc hoặc xước sau một thời gian dài sử dụng. Ảnh: Gridtechno.

"Hãy vứt ngay đi nếu bạn thấy chảo chống dính bong tróc như thế này nhé. Vì những vụn chống dính này và tạp chất dưới lớp chống dính sẽ gây hại cho sức khỏe, thậm chí là nguy cơ ung thư".

Đây là nội dung tài khoản TikTok có tên Nhà Linh có gì đăng tải. Kênh này kêu gọi mọi người vứt bỏ chảo chống dính khi có dấu hiệu hư hỏng. Clip này đã thu về hơn 1,1 triệu lượt xem và hàng trăm bình luận với nhiều ý kiến trái chiều.

Đa số mọi người đều cảm thấy lo lắng vì những chiếc chảo chống dính họ đang có sau một thời gian sử dụng đều xảy ra hiện tượng như trên.

Một số trường hợp khác lại "lạc quan" vì họ cho rằng đã là chất được cho phép sử dụng thì sẽ an toàn, chỉ cần không để những mảng bong tróc này lẫn vào thức ăn.

Chất chống dính có gây hại?

Chia sẻ với Tri Thức - Znews trước đó, Giáo sư Phạm Văn Khôi, Viện Hóa học Việt Nam, cho biết mặt trong của chảo chống dính trải một lớp hợp chất cao phân tử. Đó là politetra floetylen (viết tắt là PTFE) còn có tên Teflon.

Tiktoker kêu gọi mọi người nên bỏ ngay những chiếc chảo chống dính đã bị bong tróc.

Lớp liên kết từ Teflon này còn tạo ra sức căng trên bề mặt nồi, chảo. Chúng làm cho dầu mỡ, thực phẩm không bị bám dính vào bề mặt, dễ dàng lau rửa, tiết kiệm thời gian, hạn chế lượng dầu mỡ khi chế biến thức ăn.

GS Khôi cho biết Teflon là một hợp chất khó hấp thu, kể cả khi đã đi vào cơ thể con người, chúng cũng tự đào thải ra. Do đó, người dân không cần lo lắng về khả năng Teflon tích tụ và gây bệnh trong cơ thể người.

Vị chuyên gia cho hay một số Teflon còn được sử dụng trong các máy móc công nghiệp khác. Những loại này không thích hợp dùng trong thực phẩm.

"Nhà sản xuất phải biết lựa chọn loại Teflon nào được phép sử dụng và an toàn cho người sử dụng. Để đảm bảo mua được nồi chảo chống dính an toàn, chất lượng, người tiêu dùng nên lưu ý chọn lựa các thương hiệu uy tín, có lịch sử lâu năm và có đầy đủ thông tin về nhãn hiệu, tránh bị nhập nhèm không rõ xuất xứ của lớp phủ chống dính", GS Khôi nói.

Ông cũng nhấn mạnh thế giới vẫn chưa có cảnh báo về việc nên ngừng sử dụng các loại chảo chống dính sử dụng hợp chất PTFE.

Trao đổi với Tri thức - Znews, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho rằng lớp chống dính phủ trên bề mặt nồi và chảo, giúp việc nấu nướng và vệ sinh dụng cụ dễ dàng hơn rất nhiều.

"Nếu những loại xoong nồi, chảo chống dính tốt, sản xuất theo đúng quy trình thì hầu như không ảnh hưởng gì cho sức khỏe, hoặc là rất ít, không đáng kể, người dân không cần phải quá lo lắng", PGS Thịnh nói.

Lưu ý khi dùng chảo chống dính

PGS Nguyễn Duy Thịnh phân tích nhiệt độ thông thường trong nấu nướng thức ăn hiện nay bằng chảo nằm dưới ngưỡng 260 độ C, không ảnh hưởng đến cấu trúc của Teflon.

Tuy nhiên, làm nóng chảo chống dính trên 260 độ C có thể làm mất một số đặc tính không dính của chúng, có thể bắt đầu biến tính. Vì vậy, các gia đình cần chú ý đến nhiệt độ khi sử dụng chảo, tránh để cháy chảo hay nhiệt độ quá cao, có thể sinh ra các chất gây hại có sức khỏe.

Bên cạnh đó, khi nấu ăn, người dân hay sử dụng đồ dùng bằng kim loại như thìa, muỗng, vật liệu sắc nhọn, khiến bề mặt của chảo bị hỏng, bong lớp chống dính. Các gia đình cũng nên dùng dụng cụ nhà bếp bằng gỗ cho chảo chống dính để thời gian sử dụng chảo lâu bền hơn.

Khi nấu xong, hãy để chảo nguội mới rửa và vệ sinh bằng xốp mềm, không chà xát mạnh. Mọi người cũng nên chọn loại chảo tốt, có thương hiệu và xem xét việc thay chảo mới sau khi dùng 1-2 năm.

"Chảo chống dính đã bị bong tróc lớp chống dính nhưng người dân vẫn muốn sử dụng để xào nấu thì nên rửa sạch hoàn toàn lớp chống dính bên dưới chảo. Bạn có thể dùng một loại chất tẩy rửa kết hợp dụng cụ như miếng cọ sắt, đánh cho lòng chảo sạch, không còn lớp chống dính, đảm bảo chúng không bị lẫn vào thức ăn", PGS Thịnh cho hay.

miro1510
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 1 Week Ago
Reputation: 13219


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 40,150
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	6d20da0af945101b4954.jpg
Views:	0
Size:	53.1 KB
ID:	2387978  
miro1510_is_offline
Thanks: 9
Thanked 1,879 Times in 1,737 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 50 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List


Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 12:55.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05374 seconds with 12 queries