Những thức uống đơn giản này không chỉ giải nhiệt vào những ngày hè nắng nóng mà đem đến hàng loạt lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ.
Các nghiên cứu khoa học đă chỉ ra di truyền chỉ quyết định 25% tuổi thọ, 75% c̣n lại phụ thuộc vào thói quen ăn uống và sinh hoạt. Từ 60 tuổi trở đi, hệ thống miễn dịch của cơ thể dần suy giảm, từ đó làm phát triển một số bệnh lư nhất định. Đây cũng là thời điểm quá tŕnh lăo hóa diễn ra nhanh chóng.
Muốn sức khoẻ ổn định, tăng tuổi thọ, người cao tuổi cần chú ư đến chế độ ăn uống hàng ngày. Bổ sung những loại nước dưới đây vào thực đơn hàng ngày có thể giúp kiểm soát đường huyết, gia tăng tuổi thọ:
Trà mướp đắng
Khổ qua hay mướp đắng là loại quả không c̣n xa lạ với người Việt. Đối với loại quả này, bạn có thể ăn sống, nấu chín hoặc phơi khô hăm lấy nước. Trong những ngày hè nóng bức, bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại nước này như 1 thức trà giải nhiệt. Không chỉ vậy, việc sử đồ uống này c̣n đem đến 1 loạt những lợi ích tốt cho sức khỏe.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Ethnopharmacology, cho thấy những người uống 2 gram chiết xuất mướp đắng mỗi ngày trong 90 ngày, đă giảm chỉ số đường huyết HbA1c. Một nghiên cứu khác trên tạp chí nghiên cứu Egyptian Pharmaceutical Journal cũng đă cho thấy mướp đắng có thể được sử dụng như một loại thuốc uống hỗ trợ hạ đường huyết hiệu quả mà không có tác dụng phụ.
Qua nghiên cứu các nhà khoa học đă phát hiện ra rằng, mướp đắng có thể bảo vệ gan, lá lách và dạ dày của chúng ta sau khi ngâm nước một cách hiệu quả, đồng thời có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc 3 loại bệnh đó là huyết áp cao, mỡ máu cao, tiểu đường. Ngoài ra, uống nước ngâm mướp đắng khô cũng có tác dụng bổ thận, lợi tiểu.
Một trong những đặc điểm nổi bật của loại quả này đă được nhiều chuyên gia y tế khẳng định, đó là đặc tính pḥng chống ung thư. Cụ thể, trà từ loại quả này có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách kích hoạt apoptosis. Đây là cơ chế thường được lập tŕnh của tế bào chết, khi có sự kích thích nhất định sẽ được áp dụng cho một tế bào, gen của nó tạo ra khả năng tự hủy diệt và tế bào chết.
Trà hoa cúc
Hoa cúc là loại thảo dược dùng trong Đông y hoặc để pha trà, có hương vị tinh tế, hơi ngọt và mùi thơm nhẹ nhàng. Đặc tính chống viêm của hoa cúc có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào tuyến tụy, nơi sản xuất insulin - loại hormone có tác dụng chuyển hóa chất carbohydrate trong cơ thể. Loại trà này có thể cải thiện độ nhạy insulin và quản lư glucose, giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể.
Một nghiên cứu ở bệnh nhân bệnh tiểu đường cho thấy những người uống trà hoa cúc trong bữa ăn liên tục 8 tuần có lượng đường trong máu trung b́nh thấp hơn đáng kể so với nhóm không uống.
Bên cạnh đó trà hoa cúc c̣n có thể dùng sau bữa tối và trước khi đi ngủ để giúp bạn ch́m vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Loại trà này không chứa caffeine, có chứa chất chống oxy hóa apigenin giúp hỗ trợ giấc ngủ ngon, ngăn ngừa mất ngủ. Một nghiên cứu liệu pháp tế bào học năm 2019 đă phát hiện ra rằng hoa cúc cải thiện chất lượng giấc ngủ và chứng rối loạn lo âu. Hăy duy tŕ uống trà hoa cúc mỗi ngày, trước khi đi ngủ ít nhất 30 phút để đạt được hiệu quả mong muốn.
Tác dụng hỗ trợ giấc ngủ của trà hoa cúc c̣n rất cần thiết với người mắc tiểu đường v́ chỉ cần một đêm không ngon giấc có thể khiến cơ thể sản xuất insulin kém hiệu quả, làm tăng lượng đường trong máu.
Loại trà này cũng rất tốt cho tim mạch, duy tŕ mức huyết áp khỏe mạnh nhờ một số chất chống oxy hóa, làm giảm cholesterol “xấu” và chất béo trung tính.Trà hoa cúc c̣n tăng cường sức khỏe tiêu hóa, giảm đầy hơi khó tiêu, làm dịu các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, giảm co thắt dạ dày.
Trà xanh
Đây là loại nước có mức giá vô cùng rẻ nhưng giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần của bạn một cách đáng kể.
Một trong những lợi ích được ghi nhận nhiều nhất của trà xanh là đặc tính chống ung thư. Hàng ngàn nghiên cứu này chứng minh rằng polyphenol trong trà xanh và các hợp chất hoạt tính sinh học khác có trong trà xanh có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư bao gồm ung thư vú, đại trực tràng, gan, buồng trứng, tuyến tiền liệt, miệng và da.
Nếu đang t́m cách giữ cho bộ năo luôn nhạy bén khi về già, hăy cân nhắc việc bổ sung trà xanh vào chế độ ăn uống của ḿnh. Trong một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên đă được công bố trên Tạp chí Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ, những người tham gia uống trà xanh hoặc bổ sung L-theanine chiết xuất từ trà đă cải thiện được t́nh trạng suy giảm nhận thức nhẹ.
Theo một nghiên cứu khác, trà xanh đă được chứng minh là cải thiện trí nhớ và chức năng điều hành ở người cao tuổi và cũng được phát hiện là giúp giảm căng thẳng oxy hóa.
Một đặc điểm nữa nổi bật khác của trà xanh giúp ích cho những người sau 60 tuổi là dưỡng xương. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí sức khỏe Nutriotion Research, trà xanh có tác dụng làm chậm quá tŕnh lăo hóa của xương, giảm nguy cơ rạn nứt xương do chứng loăng xương. Đặc biệt trà xanh chứa nhiều hợp chất có thể kích thích việc tạo xương, đồng thời giúp tŕ hoăn việc mất chất xương. Từ đây, trà xanh được xem như một phương pháp điều trị tiềm tàng đối với chứng loăng xương và nhiều bệnh về xương khác.
VietBF@ Sưu tập