Ba loại ḿ ramen ăn liền “gà lửa” trở nên phổ biến nhờ một thử thách gây sốt trên mạng vừa bị thu hồi ở Đan Mạch... v́ quá cay.
Ngày 11/6, Cơ quan Quản lư Thực phẩm và Thú y Đan Mạch cho biết, lượng capsaicin trong ḿ Buldak Hot Chicken Ramen 3x Spicy, Buldak Hot Chicken Ramen 2x Spicy và Hot Chicken Stew cao đến mức có thể gây ngộ độc cho người tiêu dùng.
Capsaicin là chất vị cay tự nhiên có trong ớt.
Ba loại ḿ cay của Samyang bị thu hồi ở Đan Mạch. (Ảnh: CNN)
Hăng ḿ Samyang của Hàn Quốc, đơn vị sản xuất 3 loại ḿ, khẳng định trong thông cáo đưa ra ngày 12/6 rằng sản phẩm của họ không bị thu hồi v́ vấn đề chất lượng.
“Đó là v́ chúng quá cay nên có thể gây ra vấn đề. Đây là lần đầu tiên chúng bị thu hồi v́ lư do này”, người phát ngôn của công ty nói với CNN .
Cơ quan quản lư Đan Mạch không cho biết việc thu hồi có phải xuất phát từ sự cố cụ thể nào hay không. Họ kêu gọi người tiêu dùng loại bỏ sản phẩm hoặc trả lại cho nơi họ đă mua.
Ḿ ramen có nguồn gốc từ Nhật Bản nhưng trở nên phổ biến trên khắp châu Á. Samyang tự nhận rằng họ đă sản xuất ramen ăn liền đầu tiên ở Hàn Quốc vào năm 1963, khi quốc gia này vẫn trong t́nh trạng nghèo đói sau chiến tranh và cần nguồn thực phẩm giá rẻ, dễ mua.
Theo công ty nghiên cứu thị trường NICE, Samyang là nhà sản xuất ḿ lớn thứ ba ở Hàn Quốc, sau Ottugi và Nongshim, tính theo doanh số bán hàng vào năm 2022.
Buldak, có nghĩa là “ gà lửa ” trong tiếng Hàn, được giám đốc điều hành Samyang Kim Jung-soo phát triển. Tháng 1 năm nay, bà nói với báo Wall Street Journal rằng bà tạo ra món này với cảm hứng từ món xào cay.
Món ḿ này được ra mắt năm 2012 và trở nên phổ biến trên mạng xă hội sau khi nhiều người có ảnh hưởng khởi xướng phong trào “thử thách ḿ lửa”. Tháng 3 năm nay, rapper Cardi B đă khơi lại cơn sốt bằng một video trên TikTok.
Theo những người đă ăn, ḿ buldak nguyên bản đạt mức khoảng 4.000 trên thang Scoville, gần tương đương với độ cay của ớt jalapeños. Những phiên bản mới có thể cay gấp 2- 3 lần.
VietBF@ Sưu tập