Nếu bạn đang cần t́m 1 loại rau củ quả có tác dụng ổn định lượng đường trong máu, giúp giải nhiệt, đẹp da, dưỡng thận... th́ nhất định không nên bỏ qua: Quả bí đao.
Loại quả mọng nước được gọi là "vua dưỡng thận", bổ như "insulin tự nhiên"
Trong thời đại ngày nay, bệnh tiểu đường ngày càng phổ biến, do đó việc pḥng ngừa từ sớm được cả người cao tuổi lẫn người trẻ quan tâm. Cũng bởi vậy mà nhu cầu t́m kiếm các loại thực phẩm có tác dụng ổn định đường huyết, tốt ngang "insulin tự nhiên" cũng lớn hơn.
Nếu bạn đang cần t́m 1 loại rau củ quả có tác dụng ổn định lượng đường trong máu, giúp giải nhiệt, đẹp da, dưỡng thận... th́ nhất định không nên bỏ qua quả bí đao.
Thứ quả dân dă này thực sự tốt hơn bạn tưởng rất nhiều. Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết: Trong y học cổ truyền, bí đao thường được dùng để chữa các chứng bệnh lư hô hấp, bệnh đái đường, phù do bệnh thận, bệnh gan, phù khi mang thai... Bí đao có vị ngọt tính hàn, chứa hàm lượng nước lớn nên công dụng được biết đến nhiều nhất là thanh nhiệt giải độc, làm mát ruột, lợi tiểu và hết khát.
Lượng chất xơ dồi dào giúp bí đao trở thành loại thực phẩm lư tưởng để ổn định lượng đường trong máu. Nhờ chứa chất xơ không tiêu hóa được mà bí đao giữ cho đường huyết không tăng sau khi ăn. Ngoài ra, đây cũng là món có chứa chỉ số đường huyết thấp, phù hợp để người bệnh tiêu thụ.
Hơn nữa, bí đao c̣n được mệnh danh là "vua dưỡng thận", ăn bí đao giúp đào thải lượng nước dư thừa ra ngoài cơ thể, từ đó thúc đẩy quá tŕnh đào thải axit uric duy tŕ chức năng thận b́nh thường. Hơn nữa, chất ức chế protease trong bí đao có thể giúp hạ huyết áp, giảm gánh nặng cho thận, giúp loại bỏ độc tố nhiệt ra khỏi cơ thể, giảm viêm và tổn thương thận.
Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời khác của bí đao
1. Ngăn ngừa các bệnh măn tính
Bí đao chứa chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.
Quá nhiều gốc tự do tạo ra stress oxy hóa. Theo thời gian, stress oxy hóa gây tổn thương tế bào và tạo nền tảng cho sự phát triển của bệnh. Những chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa các bệnh măn tính như ung thư và bệnh tim.
Beta-carotene là chất chống oxy hóa có trong bí đao. Các nghiên cứu cũng đă cho thấy beta-carotene có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bao gồm: ung thư cổ tử cung, ung thư phổi, ung thư bàng quang...
Có 1 loại quả mọng nước được gọi là 'vua dưỡng thận', bổ như 'insulin tự nhiên', giúp hạ đường huyết tốt - Ảnh 3
2. Giúp duy tŕ sức khỏe của xương
Bí đao rất giàu khoáng chất, trong đó có canxi. Canxi giúp xây dựng, duy tŕ xương và răng khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin A và C trong bí c̣n giúp xương chắc khỏe hơn.
3. Bổ máu
Bí đao là nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời. Thiếu sắt có thể gây ra nhiều vấn đề, bao gồm cả thiếu máu.
3. Hỗ trợ sức khỏe và chức năng của tim
Bí đao chứa magie, chất cần thiết cho hơn 300 chức năng trong cơ thể bạn. Magie duy tŕ nhịp tim và giúp tạo ra DNA. Nó cũng có thể giúp bạn luôn tràn đầy sinh lực.
Thực phẩm giàu kali như bí đao cũng giúp cơ thể bạn hoạt động bằng cách hỗ trợ tim và có thể giúp giảm huyết áp. Nghiên cứu đă cho thấy beta-carotene trong bí có khả năng ngăn ngừa bệnh tim.
4. Bảo vệ sức khỏe mắt
Bí đao là một món ăn giàu vitamin, bao gồm vitamin A và C. Các nghiên cứu cho thấy vitamin A có thể giúp bảo vệ mắt của bạn, đóng vai tṛ ngăn ngừa bệnh quáng gà và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
5. Giữ làn da khỏe mạnh
Các nghiên cứu cho thấy vitamin C và beta-carotene rất tốt cho sức khỏe làn da. Vitamin C cũng có liên quan đến việc ngăn ngừa nếp nhăn và chữa lành vết thương.
Lưu ư:
Không nên dùng bí đao ăn hoặc uống sống v́ chúng có tính chất xà pḥng, có thể gây rối loạn và gây bệnh cho hệ tiêu hóa.
VietBF@sưu tập